Tổng giám đốc WHO: Tiêm vaccine tăng cường là vô đạo đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc một số quốc gia triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường trong khi tình hình tiêm chủng ở châu Phi bị tụt hậu là "vô đạo đức".
Tổng giám đốc WHO: Tiêm vaccine tăng cường là vô đạo đức

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Ba cho biết việc các quốc gia triển khai các mũi tiêm vaccine thứ ba là hành động "trái đạo đức, không công bằng và bất công và nó phải dừng lại."

"Mũi vaccine bổ sung thực sự là điều tồi tệ nhất mà chúng ta có thể làm với tư cách là một cộng đồng toàn cầu. Thật bất công và cũng không công bằng vì chúng ta sẽ không ngăn chặn đại dịch bằng cách bỏ qua cả một lục địa và lục địa đó không có bất kỳ năng lực sản xuất các biện pháp khác”, ông Tedros nói.

Mặc dù vậy, WHO đã khuyến nghị tiêm một liều vaccine bổ sung cho những người bị suy giảm miễn dịch, nhưng phản đối mạnh mẽ việc sử dụng rộng rãi các mũi tiêm nhắc lại cho đến khi nhiều người trên thế giới được tiêm mũi đầu tiên.

Theo người đứng đầu WHO, các khu vực như Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Đại Dương đều đã tiêm một liều vaccine cho hơn 50% dân số, trong khi chỉ có 7% dân số châu Phi đã được tiêm một liều vaccine.

Vào tháng 9, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm vaccine bổ sung của hãng Pfizer cho một số nhóm người.

Ngoài ra, Cơ quan Y học châu Âu (EMA) đã chỉ đạo các quốc gia Liên minh Châu Âu đưa ra "khuyến nghị chính thức về việc sử dụng vaccine tăng cường, có tính đến dữ liệu hiệu quả mới nổi và dữ liệu an toàn hạn chế."

EMA nói rằng những người có hệ thống miễn dịch bình thường, thì một liều vaccine tăng cường của Pfizer/BioNTech "có thể được xem xét ít nhất 6 tháng sau liều thứ hai cho những người từ 18 tuổi trở lên."

Theo CNN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.