Tổng giám đốc WHO: Tiêm vaccine tăng cường là vô đạo đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc một số quốc gia triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường trong khi tình hình tiêm chủng ở châu Phi bị tụt hậu là "vô đạo đức".
Tổng giám đốc WHO: Tiêm vaccine tăng cường là vô đạo đức

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Ba cho biết việc các quốc gia triển khai các mũi tiêm vaccine thứ ba là hành động "trái đạo đức, không công bằng và bất công và nó phải dừng lại."

"Mũi vaccine bổ sung thực sự là điều tồi tệ nhất mà chúng ta có thể làm với tư cách là một cộng đồng toàn cầu. Thật bất công và cũng không công bằng vì chúng ta sẽ không ngăn chặn đại dịch bằng cách bỏ qua cả một lục địa và lục địa đó không có bất kỳ năng lực sản xuất các biện pháp khác”, ông Tedros nói.

Mặc dù vậy, WHO đã khuyến nghị tiêm một liều vaccine bổ sung cho những người bị suy giảm miễn dịch, nhưng phản đối mạnh mẽ việc sử dụng rộng rãi các mũi tiêm nhắc lại cho đến khi nhiều người trên thế giới được tiêm mũi đầu tiên.

Theo người đứng đầu WHO, các khu vực như Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Đại Dương đều đã tiêm một liều vaccine cho hơn 50% dân số, trong khi chỉ có 7% dân số châu Phi đã được tiêm một liều vaccine.

Vào tháng 9, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm vaccine bổ sung của hãng Pfizer cho một số nhóm người.

Ngoài ra, Cơ quan Y học châu Âu (EMA) đã chỉ đạo các quốc gia Liên minh Châu Âu đưa ra "khuyến nghị chính thức về việc sử dụng vaccine tăng cường, có tính đến dữ liệu hiệu quả mới nổi và dữ liệu an toàn hạn chế."

EMA nói rằng những người có hệ thống miễn dịch bình thường, thì một liều vaccine tăng cường của Pfizer/BioNTech "có thể được xem xét ít nhất 6 tháng sau liều thứ hai cho những người từ 18 tuổi trở lên."

Theo CNN
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.