Tổng giám đốc WTO cảnh báo sắp xảy ra suy thoái toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala ngày 27/9 cho rằng thế giới sắp xảy ra suy thoái toàn cầu do nhiều cuộc khủng hoảng xuất hiện cùng lúc.
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng giám đốc WTO.
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng giám đốc WTO.

Theo hãng tin AFP, bà Ngozi Okonjo-Iweala chỉ ra xung đột tại Ukraine, cuộc khủng hoảng khí hậu, các cú sốc về giá năng lượng và lương thực thực phẩm cùng với những hậu quả sau đại dịch COVID-19 là những nguyên nhân dẫn tới cuộc suy thoái toàn cầu.

“Tôi nghĩ chúng ta đang chuẩn bị rơi vào một cuộc suy thoái toàn cầu. Nhưng đồng thời, chúng ta phải bắt đầu nghĩ về việc phục hồi. Chúng ta phải khôi phục xu thế tăng trưởng”, Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala phát biểu tại diễn đàn thường niên tổ chức tại Geneva.

Bà nhấn mạnh Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, trong khi các chỉ số về thương mại thể hiện không mấy khả quan.

Bà Okonjo-Iweala nói thêm: “Chúng ta gặp cú sốc về an ninh, cú sốc về khí hậu, cú sốc về năng lượng, cú sốc về giá lương thực thực phẩm. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến các quốc gia cùng một lúc, vì vậy chúng ta không đủ khả năng để hoạt động thương mại như bình thường”.

Bà Okonjo-Iweala cho hay các ngân hàng trung ương đang ở trong tình thế khó khăn, với ít lựa chọn.

“Các ngân hàng trung ương không thực sự có quá nhiều lựa chọn ngoài việc thắt chặt và tăng lãi suất. Tuy nhiên, hậu quả đối với các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển là khá nghiêm trọng, bởi vì họ cũng hạn chế tăng lãi suất”, bà giải thích.

Tổng giám đốc WTO nhấn mạnh các ngân hàng trung ương cần xác định xem nguyên nhân dẫn tới lạm phát là do nhu cầu tăng mạnh hay là giá tăng là do liên quan đến các vấn đề cấu trúc của nguồn cung. Bà Okonjo-Iweala cho biết mối quan tâm hàng đầu của bà là làm thế nào để đảm bảo an ninh lương thực cho thế giới, sau đó mới là khả năng tiếp cận nguồn năng lượng.

Trước đó, ngày 19/9, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái có thể kéo dài sang năm 2023 và lâu hơn nữa.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.