Tổng thống Afghansitan đào tẩu sang UAE

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao UAE, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cùng gia đình hiện đang có mặt tại nước này sau khi các tay súng Taliban tiến vào tiếp quản thủ đô Kabul cuối tuần qua.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters

"Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng thống Ashraf Ghani cùng gia đình ông ấy đến nước này vì lý do nhân đạo", thông báo ngắn gọn từ phía UAE cho biết.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông đã rời Kabul để ngăn chặn đổ máu và bác bỏ thông tin rằng ông mang theo số tiền lớn khi rời dinh tổng thống.

Ông Ghani đã bị các quan chức chính phủ Afghanistan chỉ trích gay gắt vì đã đột ngột rời khỏi đất nước khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul hôm Chủ nhật.

"Nếu tôi ở lại, tôi sẽ chứng kiến cảnh đổ máu ở Kabul," Ghani nói trong một video được phát trực tuyến trên Facebook. "Tôi rời đi theo lời khuyên của các quan chức chính phủ".

Trong bối cảnh bất ổn, hàng nghìn người dân Afghanistan đã cố gắng chạy trốn ra nước ngoài vì lo sợ bị Taliban trả thù vì từng làm việc cho lực lượng quân đội phương Tây.

Tổng thống Afghansitan đào tẩu sang UAE ảnh 1

Khoảng 5.000 nhà ngoại giao, nhân viên an ninh, nhân viên cứu trợ và người tị nạn Afghanistan đã được sơ tán khỏi Kabul trong 24 giờ qua. Ảnh: AP

Hàng trăm người đã có mặt bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai tại thủ đô Kabul. Các tay súng Taliban đã yêu cầu những người tị nạn phải xuất trình hộ chiếu nếu muốn vào sân bay.

Sau khi tiến vào Kabul, các lãnh đạo Taliban tuyên bố sẽ không làm hại công dân nước ngoài cũng như ân xá cho những người từng hợp tác với "lực lượng chiếm đóng".

Ngoài ra, phong trào này cũng khẳng định sẽ không để Afghanistan trở thành một căn cứ của các tổ chức khủng bố. Đây là điều khoản đã được ghi nhận trong thỏa thuận hòa bình năm 2020 mà Taliban ký kết với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc quân đội Mỹ chính thức rút về nước.

Tổng thống Afghansitan đào tẩu sang UAE ảnh 2

Người dân Jalalabad đổ ra đường biểu tình và cầm quốc kỳ Afghanistan. Ảnh: Reuters

Trái với tình hình yên ắng tại thủ đô Kabul, một cuộc biểu tình chống Taliban đã nổ ra ở thành phố Jalalabad. Các tay súng Taliban đã xả súng vào những người biểu tình khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Hàng chục người biểu tình đã tập trung tại một quảng trường ở Jalalabad để treo quốc kỳ Afghanistan nhằm kỷ niệm Ngày Độc lập 19/8. Đám đông đã cố gắng kéo cờ Taliban xuống trước khi các tay súng Taliban bắn chỉ thiên và tấn công người dân bằng dùi cui để giải tán đám đông.

Theo AP,Reuters
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.