Tổng thống Biden công kích Donald Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm cáo buộc người tiền nhiệm Donald Trump đang đe dọa nền dân chủ Mỹ.
Tổng thống Biden công kích Donald Trump

Phát biểu tại Điện Capitol nhân dịp một năm xảy ra vụ bạo loạn gây chết người vào ngày 6/1/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng những tuyên bố sai trái của người tiền nhiệm Donald Trump có thể phá hoại các cuộc bầu cử trong tương lai.

"Chúng ta phải hoàn toàn rõ ràng đâu là sự thật và đâu là dối trá. Đây là sự thật: Một cựu tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã tạo ra và phát tán một mạng lưới dối trá về cuộc bầu cử năm 2020. Ông ta làm vậy vì coi trọng quyền lực hơn nguyên tắc đạo đức. Ông không thể chấp nhận mình đã thua", Tổng thống Biden tuyên bố.

Trong suốt bài phát biểu, ông Biden không trực tiếp nhắc tên Trump, nhưng đây được xem là "phát súng" đầu tiên của vị Tổng thống 79 tuổi nhắm vào người tiền nhiệm của mình, sau khi dành phần lớn năm đầu tiên tại vị xây dựng chính sách thay vì nhìn lại vụ bạo loạn.

Nhưng các đảng viên đảng Dân chủ, một số đảng viên đảng Cộng hòa và nhiều nhà quan sát độc lập đã cảnh báo rằng những tuyên bố của Trump vẫn còn nguyên "sức sát thương" đối với chính quyền hiện tại.

"Cựu tổng thống và những người ủng hộ ông ấy đã quyết định cách duy nhất để họ giành chiến thắng là đàn áp lá phiếu của các bạn và lật đổ các cuộc bầu cử của chúng ta", ông Biden nói.

Theo cuộc thăm dò của hãng tin Reuters, khoảng 55% cử tri đảng Cộng hòa vẫn tin vào những tuyên bố của ông Trump rằng kết quả bầu cử năm 2020 đã bị gian lận. Đã có hàng chục tòa án, bộ phận bầu cử tiểu bang và các thành viên trong chính quyền của Trump bác bỏ tuyên bố của vị cựu Tổng thống.

Đáp trả lại bài phát biểu của Tổng thống Biden, ông Trump cho biết danh tiếng của mình "đã bị lợi dụng để gây chia rẽ nước Mỹ."

Bốn người đã chết trong cuộc hỗn loạn kéo dài hàng giờ tại Điện Capitol, sau khi ông Trump kêu gọi những người ủng hộ mình kéo đến trụ sở quốc hội. Khoảng 140 cảnh sát đã bị thương trong cuộc đụng độ với nhóm người bạo loạn.

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng vụ việc tại Điện Capitol có thể xảy ra thêm một lần nữa nếu ông Donald Trump quay trở lại chính trường.

Vị cựu Tổng thống 75 tuổi hiện vẫn rất được lòng các cử tri đảng Cộng hòa và để ngỏ khả năng tranh cử một lần nữa vào năm 2024.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).