Tổng thống Biden công kích Donald Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm cáo buộc người tiền nhiệm Donald Trump đang đe dọa nền dân chủ Mỹ.
Tổng thống Biden công kích Donald Trump

Phát biểu tại Điện Capitol nhân dịp một năm xảy ra vụ bạo loạn gây chết người vào ngày 6/1/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng những tuyên bố sai trái của người tiền nhiệm Donald Trump có thể phá hoại các cuộc bầu cử trong tương lai.

"Chúng ta phải hoàn toàn rõ ràng đâu là sự thật và đâu là dối trá. Đây là sự thật: Một cựu tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã tạo ra và phát tán một mạng lưới dối trá về cuộc bầu cử năm 2020. Ông ta làm vậy vì coi trọng quyền lực hơn nguyên tắc đạo đức. Ông không thể chấp nhận mình đã thua", Tổng thống Biden tuyên bố.

Trong suốt bài phát biểu, ông Biden không trực tiếp nhắc tên Trump, nhưng đây được xem là "phát súng" đầu tiên của vị Tổng thống 79 tuổi nhắm vào người tiền nhiệm của mình, sau khi dành phần lớn năm đầu tiên tại vị xây dựng chính sách thay vì nhìn lại vụ bạo loạn.

Nhưng các đảng viên đảng Dân chủ, một số đảng viên đảng Cộng hòa và nhiều nhà quan sát độc lập đã cảnh báo rằng những tuyên bố của Trump vẫn còn nguyên "sức sát thương" đối với chính quyền hiện tại.

"Cựu tổng thống và những người ủng hộ ông ấy đã quyết định cách duy nhất để họ giành chiến thắng là đàn áp lá phiếu của các bạn và lật đổ các cuộc bầu cử của chúng ta", ông Biden nói.

Theo cuộc thăm dò của hãng tin Reuters, khoảng 55% cử tri đảng Cộng hòa vẫn tin vào những tuyên bố của ông Trump rằng kết quả bầu cử năm 2020 đã bị gian lận. Đã có hàng chục tòa án, bộ phận bầu cử tiểu bang và các thành viên trong chính quyền của Trump bác bỏ tuyên bố của vị cựu Tổng thống.

Đáp trả lại bài phát biểu của Tổng thống Biden, ông Trump cho biết danh tiếng của mình "đã bị lợi dụng để gây chia rẽ nước Mỹ."

Bốn người đã chết trong cuộc hỗn loạn kéo dài hàng giờ tại Điện Capitol, sau khi ông Trump kêu gọi những người ủng hộ mình kéo đến trụ sở quốc hội. Khoảng 140 cảnh sát đã bị thương trong cuộc đụng độ với nhóm người bạo loạn.

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng vụ việc tại Điện Capitol có thể xảy ra thêm một lần nữa nếu ông Donald Trump quay trở lại chính trường.

Vị cựu Tổng thống 75 tuổi hiện vẫn rất được lòng các cử tri đảng Cộng hòa và để ngỏ khả năng tranh cử một lần nữa vào năm 2024.

Theo Reuters
Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.