Ông Biden đang đi vào 'vết xe đổ' của ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - So với khi mới lên nắm quyền, độ tín nhiệm của Joe Biden đã giảm 15 điểm xuống chỉ còn 42% - một trong những con số tồi tệ nhất trong lịch sử các vị tổng thống Mỹ. 
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 14/8/2021. (Ảnh: Washington Times)
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 14/8/2021. (Ảnh: Washington Times)

Đánh mất niềm tin của công chúng

Ông Biden đang trải nghiệm một điều tương tự các tổng thống Mỹ trước đây trong nhiệm kỳ này: có mức tín nhiệm cao trong thời gian đầu, rồi dần dần sụt giảm sau này. Tuy nhiên, mức giảm độ tín nhiệm từ 57% xuống chỉ còn 42% sau hơn 10 tháng cầm quyền (theo thống kê của Gallup) là sự sa sút nghiêm trọng của Joe Biden. Hiện ông đang là một trong số những tổng thống Mỹ có độ tín nhiệm thấp nhất, và chỉ còn nhỉnh hơn một chút so với người tiền nhiệm Donald Trump (41,1%).

Các tổng thống thường đạt mức tín nhiệm cao khi mới thắng cử, là bởi họ thường đưa ra những lời kêu gọi và hứa hẹn với nhiều nhóm lợi ích, theo John E. Mueller - học giả hàng đầu về chủ đề này. Điều đó khiến nhiều cử tri có niềm tin mù quáng vào những gì vị tân tổng thống có thể làm được. Nhưng nếu vị này không đạt được kỳ vọng của họ, mức tín nhiệm của ông ta sẽ bắt đầu lao dốc.

Trong trường hợp của ông Biden, phần lớn sự thất vọng của công chúng đến từ những lời hứa mở rộng các chương trình xã hội của ông. Mở đại học cộng đồng miễn phí, dịch vụ chăm sóc răng miệng tốt hơn cho người cao tuổi, đưa người nhập cư trở thành công dân Mỹ - ông Biden đang thất bại trong việc thực hiện những mục tiêu này. Ông cũng đang loay hoay với lời thề sẽ đánh bại dịch COVID-19 của mình. Những điểm trừ này đang khiến chương trình nghị sự "Build Back Better" của Joe Biden trở thành một chiếc "bịch bông" cho giới báo chí Mỹ tấn công. Những bài báo chỉ trích vị Tổng thống Mỹ là nguyên nhân chính khiến độ tín nhiệm của ông sụt giảm nghiêm trọng.

Khi ông Biden mới nhậm chức vào tháng 1/2021, chiến lược gia đảng Cộng hòa John Feehery đã cảnh báo rằng, "Biden sẽ gây thất vọng cho vô số người nếu không thể giữ lời hứa".

Chương trình nghị sự của ông Biden bao gồm kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD, cùng dự luật mở rộng mạng lưới an sinh xã hội trị giá hơn 1,7 nghìn tỷ USD. Mỹ chưa thể hiện thực hoá những dự định này, và khả năng Chính phủ Mỹ đóng cửa cùng nguy cơ vỡ nợ quốc gia vào đầu tháng 12 tới đang hiển hiện trước mắt.

Nhiều người ban đầu ủng hộ ông Biden có lẽ đã "vỡ mộng". Cần lưu ý rằng, độ tín nhiệm của Donald Trump không biến động quá nhiều trong nhiệm kỳ của mình, bởi Trump "xứng đáng" với những kỳ vọng ban đầu mà công chúng đặt ra.

Ông Biden đang đi vào 'vết xe đổ' của ông Trump ảnh 1
Tổng thống Biden tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels tháng 6/2021. (Ảnh: AP)

Theo ông Mueller, nếu một tổng thống giúp Mỹ giành chiến thắng, hoặc kết thúc một cuộc chiến tranh, thì mức tín nhiệm của ông ta sẽ tăng mạnh. Tuy vậy, điều này không đúng với Joe Biden. Độ tín nhiệm của ông không hề thay đổi sau khi Mỹ kết thúc cuộc chiến dài nhất lịch sử tại Afghanistan.

Cẩn thận với những lời hứa của mình

Chuyên gia bình luận về truyền thông Jack Schafer viết trên tờ Politico rằng, để cải thiện độ tín nhiệm của mình, ông Biden cần nhất quán giữa lời nói và hành động. Thông thường, ông sẽ nhận được rất nhiều lời tán dương vì đã chi tới 2 nghìn tỷ USD cho chương trình nghị sự của mình. Nhưng vì đã cam kết sẽ chi 3,5 nghìn tỷ USD trước đó, nên Biden lại bị coi là người không biết giữ lời.

Biden cũng nên nghiên cứu về nhiệm kỳ của Tổng thống Bill Clinton. Ông Clinton có mức tín nhiệm thấp hơn cả ông Biden hiện tại trong những năm đầu tiên tại Nhà Trắng (36% vào giữa năm 1993), vì không thực hiện được các cam kết và thuế và chăm sóc sức khoẻ. Nhưng sau khi đặt ra và hoàn thành những mục tiêu khả dĩ hơn, độ tín nhiệm của ông đã tăng vọt, lên 64% vào đầu năm 1994 và 73% vào giai đoạn 1998-1999.

Lợi thế lớn nhất mà mức tín nhiệm cao đem lại cho một vị tổng thống, đó là bảo vệ họ khỏi những chỉ trích từ cánh báo chí. Tổng thống Biden sẽ làm được điều này, nếu ông cẩn thận hơn với những lời hứa hẹn của mình.

Theo Politico
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc ngày 14/8 đã tiếp tục ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này sau khi ghi nhận các đợt nắng nóng như "thiêu đốt" tại nhiều khu vực trong nước.
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Chiều 13/8, trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, Kíp số 1 của Đội tuyển xe tăng Việt Nam bước vào thi đấu lượt đầu tiên của cuộc thi Xe tăng hành tiến. Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva để cổ vũ cho đội tuyển xe tăng thi đấu.
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Thông báo của nhà chức trách bang Baja California ngày 13/8 cho biết đã bắt giữ 17 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các vụ bạo động xảy ra hôm 12/8 vừa qua tại một số thành phố miền Bắc giáp ranh với Mỹ. Trong những ngày qua, làn sóng bạo lực do các băng nhóm tội phạm đã lan rộng tại khu vực này.
Bệnh nhi tỉnh táo sau can thiệp nội mạch lấy huyết khối. Ảnh: TTXVN phát
Hi hữu: Bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não
(Ngày Nay) - Các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa can thiệp, cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não, độ tuổi mà trước đây gần như chưa từng được ghi nhận.