Tổng thống đắc cử Mexico đẩy nhanh cải cách đất nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống đắc cử nước này, bà Claudia Sheinbaum ngày 11/6 tuyên bố sẽ thúc đẩy dự án cải cách Hiến pháp do Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrés Manuel López Obrador đề xuất vào tháng 2 vừa qua, trước khi Quốc hội khóa mới bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 9 tới.
Tổng thống đắc cử Mexico đẩy nhanh cải cách đất nước

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 2/6, bà Sheinbaum cam kết sẽ tổ chức đối thoại công khai nhằm tham vấn về việc sửa đổi 20 mục trong Hiến pháp, còn gọi là “Kế hoạch C” trước khi trình lên Quốc hội khóa mới. Các cuộc đối thoại sẽ không chỉ được tiến hành ở Quốc hội, mà còn ở các trường đại học, tại các hiệp hội luật sư, với sự tham gia của các thẩm phán và đại diện lĩnh vực tư pháp.

Các đề xuất cải cách cũng liên quan đến việc tăng lương hưu cho người lao động, các khoản phụ cấp cho phụ nữ từ 60-64 tuổi, cấp học bổng cho học sinh trong hệ thống giáo dục công, loại bỏ một số cơ quan quản lý có tình trạng chồng chéo về chức năng nhiệm vụ.

Theo Tổng thống đắc cử Sheinbaum, dự án cải cách trên có thể sẽ được duyệt trong những tháng đầu tiên nhà lãnh đạo này nhậm chức. Bà cho biết sẽ công bố các thành viên nội các trong chính quyền mới vào tuần tới, sau khi Tòa án bầu cử quốc gia trao chứng nhận người giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Tại cuộc họp báo, bà Sheinbaum cũng bác bỏ thông tin cho rằng đồng nội tệ peso và thị trường tiền tệ, tài chính và chứng khoán đã sụt giảm mạnh trong tuần qua, sau khi đảng Phong trào Tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrés Manuel López Obrador thông báo kế hoạch tiến hành sửa đổi hiến pháp trước khi ông Obrador chính thức chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Sheinbaum.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.