Tổng thống Donald Trump đánh giá cao chuyến công du đến châu Á

(Ngày Nay) - Ông Trump cho rằng chuyến công du đến châu Á đã giúp đạt ông đạt được mục tiêu vừa lên án các hoạt động thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, vừa giới thiệu tầm nhìn thương mại mới của Mỹ bằng chính sách 'America First'
Tổng thống Donald Trump đánh giá cao chuyến công du đến châu Á

Tổng thống Donald Trump cho biết chuyến công du châu Á của ông 'thực sự tuyệt vời' giúp hoàn thành mục tiêu thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ.

Trump nói với phóng viên trước khi lên chuyên cơ Air Force One ở Manila, rằng chuyến đi "thành công rất lớn, Tổng thống đã kết bạn được rất nhiều người trong chuyến đi".

Ông nói, "Tôi nghĩ rằng những thành quả lao động của chúng ta sẽ thật đáng kinh ngạc", sau đó Tổng thống Mỹ dự đoán một khoản đầu tư thương mại trị giá 300 tỷ USD sẽ được gấp bốn lần một cách nhanh chóng lên đến con số hơn 1000 tỷ USD trong tương lai.

Trước khi rời khỏi Manila, ông Trump đã có cuộc hội đàm với 18 vị lãnh đạo thế giới khác trước khi bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, hoạt động cuối cùng của ông ở châu Á.

Tổng thống Mỹ ban đầu không có ý định dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tuy nhiên sau đó vẫn có mặt nhưng lại không tham dự khi Hội nghị chính thức diễn ra vào chiều thứ 3 vừa qua và đã bỏ lỡ phần chụp ảnh cùng các lãnh đạo thế giới khác. 

Khung cảnh của chuyến công du châu á của Tổng thống Mỹ bị chi phối bởi các hoạt động thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên do đó chủ đề mà ông Trump lựa chọn khi phát biểu tại Nhật Bản và Hàn Quốc là lên án mạnh mẽ các chính sách của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Trên máy bay Air Force One, ông tuyên bố đã thành công trong việc chỉ trích các hoạt động liên quan đến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và khiến cho các nước châu Á có tư tưởng đoàn kết và thống nhất hơn trong vấn đề này

Tại Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trải thảm đỏ cho một chuyến thăm cấp quốc gia của ông Trump, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố 2 nước đã ký kết nhiều thỏa thuận thương mại trị giá hơn 250 tỷ USD

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng con số này cho không thực sự mang lại nhiều điều hứa hẹn bởi có thể rất nhiều thỏa thuận thương mại là các bản ghi nhớ không ràng buộc.

Họ nói rằng nhiều bản thỏa thuận sẽ mất nhiều năm để mang lại kết quả và một số sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Tuy nhiên, trên đường đến Hawaii, Trump đã cho thấy sự lạc quan khi phát biểu:

" Điều thành công thực sự trong chuyến đi này đó là sự cải thiện đáng kể trong quan hệ với các quốc gia", ông nói.

Trong thời gian ở Việt Nam,ông Trump đã có cuộc trao đổi Tổng thống Nga Putin xoay quanh vấn đề Nga dính líu đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Tổng thống Mỹ đã khẳng định đặt niềm tin vào người đồng cấp Nga khi ông Putin phủ định việc Nga liên quan đến cuộc bầu cử. 

Ở Philippines, Tổng thống Trump đã luôn cố gắng xây dựng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Rodrigo Duterte bằng những lời khen ngợi cũng như bằng các cử chỉ thân mật.

Trên chuyến bay trở về Mỹ, ông Trump lại lần nữa không đề cập đến vấn đề nhân quyền hoặc những vụ giết người ngoài trong cuộc 'chiến tranh ma túy' ở Philippines.

Tuy nhiên, ông ca ngợi "vị trí quân sự quan trọng" của đất nước này và cho biết các mối quan hệ giữa 2 nước đã bị ảnh hưởng khi người tiền nhiệm Barack Obama lên tiếng chống lại chiến dịch của ông Duterte và giờ đây mối quan hệ này đã trở lại đúng hướng.

"Bây giờ chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt, cả 2 nước đều sẽ sát cánh cùng nhau." ông nói.

Theo AFP

TIN LIÊN QUAN
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh công nghệ, thị trường và du lịch đang làm thay đổi sâu sắc cách di sản được sáng tạo, trao truyền và tiếp nhận, câu chuyện bảo vệ di sản sống đã trở thành một vấn đề chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 25/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026; tưởng niệm 1983 năm ngày mất của Bà - vị nữ tướng tiêu biểu trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Diễn viên Kiều Thanh tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA.
Khởi tố bắt tạm giam diễn viên Kiều Thanh
(Ngày Nay) - NSƯT Kiều Thanh, người được biết đến với vai “Trà Cave” trong phim “Phía trước là bầu trời”, vừa bị Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cùng vụ án, cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam tổng cộng 82 bị can.
Mỹ tạm dừng các lịch hẹn xin thị thực trên toàn cầu
Mỹ tạm dừng các lịch hẹn xin thị thực trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tạm dừng lịch hẹn xin thị thực đối với người nộp đơn trên toàn cầu, trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang triển khai chiến dịch siết chặt kiểm soát nhập cư.
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.