Tổng thống Hàn Quốc đối thoại với các nhân tài kỹ thuật số Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhấn mạnh ý nghĩa về việc Việt Nam và Hàn Quốc nâng tầm mối quan hệ đối tác kỹ thuật số, từ đối tác sản xuất trở thành đối tác trọng điểm trong nghiên cứu và phát triển.
Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tham gia đối thoại với khoảng 50 nhân tài kỹ thuật số Việt Nam, Hàn Quốc - Ảnh: VGP/Quang Thương.
Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tham gia đối thoại với khoảng 50 nhân tài kỹ thuật số Việt Nam, Hàn Quốc - Ảnh: VGP/Quang Thương.

Theo lịch trình cuối cùng của chuyến công du Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Hà Nội của Samsung và dành thời gian đối thoại với thế hệ tương lai số Việt Nam-Hàn Quốc vào sáng 24/6.

Chương trình có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam; ông Lee Jong Ho, Bộ trưởng Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông Hàn quốc; ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung điện tử.

Trước khi tham dự buổi đối thoại với thế hệ tương lai số, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tham quan các khu vực triển lãm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST )-được thành lập trên cơ sở Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc; Korea IT School (KITS)-nơi bồi dưỡng các tài năng trẻ về công nghệ phần mềm của Việt Nam và KH Vatec-Công ty chiếm lĩnh thị phần số 1 về các linh kiện điện tử của dòng điện thoại gập.

VKIST là cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ tương lai của Việt Nam, được xây dựng trên mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST).

Tại buổi triển lãm, ông Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng phụ trách VKIST và ông Phạm Duy Học, chuyên gia nghiên cứu tại VKIST đã trình bày về dự án "Robot xe tự hành có tính ứng dụng cao". Đây là một trong những thành quả hợp tác nghiên cứu giữa KIST và VKIST trong thời gian qua.

Korea IT School là dự án được xây dựng nhằm hỗ trợ đào tạo về công nghệ phần mềm (SW) cho tài năng trẻ Việt Nam, đồng thời kết nối các học viên với các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Từ năm 2019 đến nay, trường đã đào tạo 208 học viên, trong đó 172 học viên đã được tuyển dụng sau thời gian thực tập tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

KH Vatec là doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam chuyên sản xuất, chế tạo linh kiện khớp nối, đóng vai trò như bản lề của điện thoại màn hình gập (Fold/Flip). Doanh nghiệp đang nắm giữ 80% thị phần của thị trường linh kiện chế tạo màn hình gập và có quy mô 9.000 nhân viên.

Sau khi tham quan không gian trưng bày của các tổ chức, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tham gia đối thoại với khoảng 50 nhân tài kỹ thuật số Việt Nam, Hàn Quốc tại phòng Đổi mới sáng tạo của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam.

Tại buổi đối thoại, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chia sẻ, Việt Nam và Hàn Quốc đang hợp tác về ngành công nghệ số và kỹ thuật cao, hướng đến công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo). Sự giao lưu hợp tác ngành khoa học công nghệ sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển mối quan hệ giữa 2 nước.

Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng nhấn mạnh, Hàn Quốc rất quan tâm tới thế hệ trẻ, vì vậy Hàn Quốc muốn tạo thêm nhiều cơ hội học tập cho thế hệ này.

"Tôi đã đến thăm Đại học quốc gia Hà Nội và có chia sẻ với sinh viên Việt Nam đang học tiếng Hàn Quốc với nhiều ngành, trong đó có ngành kỹ thuật công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo. Tôi cũng đã hỏi một số sinh viên nữ rằng, tại sao các em thích học tiếng Hàn Quốc".

Câu trả lời Tổng thống Yoon Suk Yeol nhận được từ các em sinh viên, đó là, ban đầu các em học tiếng Hàn là để nghe ca nhạc của Hàn Quốc nhưng hiện nay các em muốn học tập về AI từ những trường nổi tiếng của Hàn Quốc và Viện KIST chính là kết nối cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc về đào tạo ngành công nghệ tiên tiến mũi nhọn .

"Doanh nghiệp của Hàn Quốc và Chính phủ của Hàn Quốc sẽ nỗ lực tạo cơ hội cho sinh viên và các bạn trẻ Việt Nam có thể học tập và trải nghiệm", Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhấn mạnh.

Tại buổi đối thoại, các khách mời cũng đã chia sẻ về trải nghiệm giao lưu với đất nước Hàn Quốc và đưa ra những đề xuất nhằm mở rộng hợp tác giữa hai quốc gia trên các lĩnh vực như hợp tác nghiên cứu quốc tế , hợp tác văn hóa…

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhấn mạnh ý nghĩa về việc Việt Nam và Hàn Quốc nâng tầm mối quan hệ đối tác kỹ thuật số, từ đối tác sản xuất trở thành đối tác trọng điểm trong nghiên cứu và phát triển, đồng thời khẳng định kế hoạch mở rộng quy mô các chương trình đào tạo nâng cao năng lực của thế hệ tương lai cũng như hỗ trợ tích cực cho các nghiên cứu hợp tác quốc tế giữa hai nước, từ đó tạo ra những giá trị mang tính đổi mới dựa trên nền tảng kết hợp năng lực kỹ thuật của hai quốc gia.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính sớm nghiên cứu hệ thống thuế carbon tương thích với các nước, theo nguyên tắc đối đẳng. Ảnh: VGP/Minh Khôi.
Triển khai đồng bộ, chặt chẽ lộ trình thị trường carbon
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp với các bộ, ngành nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường carbon (Đề án), sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Từng nhóm nhiệm vụ, giải pháp phải xác định rõ sản phẩm (nghị định, thông tư, quyết định, kế hoạch, dự án), rõ thời hạn hoàn thành, phân kỳ thực hiện.
chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội).
Chùa Quán Sứ: Ngôi chùa ghi dấu các kỳ Ðại hội Phật giáo
(Ngày Nay) - Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 18,466 ngôi chùa, tự viện, tịnh thất, tịnh xá. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là ngôi chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội), nơi đây đã gắn bó qua các Kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc.
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng".
Đặc sắc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” Quảng Trị 2024
(Ngày Nay) - Tối 12/7, tại Khu du lịch dịch vụ - du lịch Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tạp chí Vietnam Travel tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng" Quảng Trị 2024, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát biểu.
Nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, đưa ứng dụng vào cuộc sống
(Ngày Nay) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tập trung nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, các kết quả nghiên cứu từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ; tăng cường công tác ươm tạo công nghệ, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống; xây dựng và triển khai chương trình thu hút nhà khoa học và cán bộ trẻ trình độ cao.
Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
(Ngày Nay) - Mỹ mới đây đã công bố gói viện trợ an ninh trị giá 225 triệu USD cho Ukraine, bao gồm dàn tên lửa Patriot, đạn dược bổ sung cho các hệ thống tên lửa và pháo binh cơ động cao, cùng nhiều hạng mục khác.
Trung Quốc phản đối cáo buộc của NATO
Trung Quốc phản đối cáo buộc của NATO
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Hà Lan qua điện thoại rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận những "cáo buộc vô căn cứ" chống lại nước này tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington.
Vở kịch đã giành nhiều huy chương tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.
"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" phiên bản mới công diễn trở lại
(Ngày Nay) - Trong ba đêm từ 12-14/7, vở kịch nói "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" do đạo diễn người Nhật Bản Sugiyama phối hợp với nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Chiều Xuân, Xuân Tùng, Mai Huê, Hoàng Tùng, Đinh Hương Thủy... sẽ công diễn trở lại tại Nhà hát kịch Việt Nam, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.