Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thăm chính thức Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyến đi đánh dấu sự cải thiện đáng kể mối quan hệ căng thẳng kéo dài giữa hai nước đồng minh tại khu vực Đông Bắc Á sau khi hai bên giải quyết được tranh cãi về vấn đề lao động cưỡng bức.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (phải) và phu nhân lên máy bay trong chuyến thăm Nhật Bản tại căn cứ không quân ở Seongnam, phía Nam Seoul, ngày 16/3/2023.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (phải) và phu nhân lên máy bay trong chuyến thăm Nhật Bản tại căn cứ không quân ở Seongnam, phía Nam Seoul, ngày 16/3/2023.

Ngày 16/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lên đường sang Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Fumio Kishida.

Chuyến đi được dự báo là đánh dấu sự cải thiện đáng kể mối quan hệ căng thẳng kéo dài giữa hai nước đồng minh tại khu vực Đông Bắc Á sau khi hai bên giải quyết được tranh cãi về vấn đề lao động cưỡng bức trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chuyến thăm kéo dài 2 ngày là chuyến thăm song phương đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc tới quốc gia láng giềng sau 12 năm.

Chuyến thăm diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Seoul công bố giải pháp cho cuộc tranh chấp kéo dài về bồi thường cho những người Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động cho các công ty Nhật Bản trong giai đoạn 1910-1945.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han cho biết chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk-yeol có ý nghĩa báo hiệu rằng mối quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản vốn căng thẳng cho đến nay đã bước vào giai đoạn bình thường hóa.

Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các biện pháp tổng thể cho bình thường hóa cho mối quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản.

Đây cũng là cơ hội để hai nước thảo luận cách thức giải quyết các rào cản chính sách cản trở hợp tác kinh tế và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Theo kế hoạch, Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ tiến hành hội đàm cấp cao với Thủ tướng Fumio Kishida ngay trong ngày 16/3, thảo luận một loạt các vấn đề bao gồm Thỏa thuận An ninh chung về thông tin quân sự, một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự, vấn đề bãi bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu các mặt hàng linh kiện chủ chốt của Nhật Bản sang Hàn Quốc...

Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức tổ chức họp báo chung.

Trong thời gian ở thăm Nhật Bản, Tổng thống Yoon Suk-yeol có kế hoạch gặp gỡ các thành viên của Liên minh Nghị sỹ Nhật Bản-Hàn Quốc và Ủy ban Hợp tác Hàn Quốc-Nhật Bản, tổ chức một hội nghị bàn tròn doanh nghiệp với lãnh đạo các doanh nghiệp chủ chốt của cả hai nước, nói chuyện với sinh viên Nhật Bản và Hàn Quốc tại trường Đại học Keio.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã đình chỉ các chuyến thăm qua lại lẫn nhau của các nhà lãnh đạo hai nước từ tháng 12/2011.

Lần gần đây nhất một tổng thống Hàn Quốc tới Nhật Bản là tháng 6/2019, nhưng là để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka.

Vì vậy, chuyến thăm Nhật Bản lần này của Tổng thống Yoon Suk-yeol có nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước láng giềng, vốn khá căng thẳng trong nhiều năm qua do các vấn đề lịch sử.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Yoon sẽ đánh dấu việc nối lại các chuyến thăm qua lại lẫn nhau của các nhà lãnh đạo hai nước, vốn đã bị đình trệ trong 12 năm qua, đồng thời gọi đây là “dấu mốc quan trọng” hướng tới việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 9/3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno khẳng định Hàn Quốc là “đối tác quan trọng” của Nhật Bản và hai nước “đang hợp tác để đối phó với nhiều thách thức trong cộng đồng quốc tế.”

Ông Matsuno cũng nhấn mạnh chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Yoon Suk-yeol có thể sẽ giúp phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Cùng việc mời Tổng thống Yoon Suk-yeol thăm Nhật Bản, Tokyo đang cân nhắc mời nhà lãnh đạo này tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Hiroshima vào tháng Năm tới, với tư cách khách mời.

Phía Hàn Quốc đã bày tỏ sẵn sàng bố trí để Tổng thống Yoon Suk-yeol tham dự hội nghị thượng đỉnh này.

Nếu Tổng thống Yoon Suk-yeol tham dự, Thủ tướng Kishida có thể sẽ xúc tiến hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật-Mỹ-Hàn với sự tham gia của cả Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”