Tổng thống Joe Biden nỗ lực ghi điểm với cử tri da màu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực củng cố sự ủng hộ của cử tri da màu thông qua một loạt hoạt động tương tác với cộng đồng quan trọng từng giúp ông đánh bại ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Durham, Bắc Carolina. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Durham, Bắc Carolina. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 16/5, Tổng thống Biden đã tham gia lễ kỷ niệm 70 năm phán quyết nổi tiếng của Tòa án Tối cao Mỹ chống nạn phân biệt chủng tộc trong trường học. Sau đó, ngày 17/5, ông Biden dự kiến thăm Blacksonian - Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Quốc gia của người Mỹ gốc Phi tại thủ đô Washington D.C. để phát biểu nhân kỷ niệm ngày tòa án đưa ra phán quyết mang tính lịch sử nói trên. Cuối ngày, ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris - nữ Phó Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ - sẽ cùng gặp gỡ các nhà lãnh đạo từ 9 hội nữ sinh và nam sinh da màu ở nước này.

Sự kiện đặc biệt nhất là ông Biden phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp tại trường đại học Morehoouse ở thành phố Atlanta, bang Georgia vào ngày 19/5, nơi vị mục sư da màu nổi tiếng của nước Mỹ Martin Luther King từng theo học. Mục sư Martin Luther King đã lãnh đạo các phong trào đấu tranh đòi quyền công dân cho người da màu ở Mỹ trong các thập kỷ 50 và 60 của thế kỷ trước. Tổng thống Biden đặt một pho tượng bán thân của vị mục sư huyền thoại này trong phòng làm việc của ông tại Nhà Trắng nhằm thể hiện sự ủng hộ của ông đối với bình đẳng chủng tộc.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đã nhấn mạnh khoản đầu tư 16 tỷ USD vào các trường cao đẳng và đại học dành cho người da màu (HBCU) kể từ khi ông lên nắm quyền.

Cộng đồng người Mỹ gốc Phi đóng vai trò then chốt trong chiến thắng của ông Biden trước người tiền nhiệm Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2020. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy sự ủng hộ từ cử tri da màu dành cho Tổng thống Biden và đảng Dân chủ đang sụt giảm, trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 đang đến gần.

Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.
Các thành viên BTS chào đón Jin xuất ngũ. Ảnh: BTS
Thành viên đầu tiên của nhóm nhạc BTS xuất ngũ
(Ngày Nay) - Sáng ngày 12/6, Jin (BTS) đã chính thức hoàn thành nghĩa vụ quân sự và xuất ngũ tại Sư đoàn Bộ binh số 5, đóng quân tại Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc). Sự kiện này thu hút sự chú ý đông đảo từ người hâm mộ, truyền thông trong nước và quốc tế.
Mang sân chơi mùa hè tới trẻ em ngoại thành Hà Nội
Mang sân chơi mùa hè tới trẻ em ngoại thành Hà Nội
(Ngày Nay) -  Mùa hè là mùa của những niềm vui, của những tiếng cười. Chuyến xe tử tế đã cùng những bạn trẻ với đam mê đi xây sân chơi mang đến sự hứng khởi cho các em nhỏ ở thôn Tằng My, xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội.
Tổng thống đắc cử Mexico đẩy nhanh cải cách đất nước
Tổng thống đắc cử Mexico đẩy nhanh cải cách đất nước
(Ngày Nay) - Tổng thống đắc cử nước này, bà Claudia Sheinbaum ngày 11/6 tuyên bố sẽ thúc đẩy dự án cải cách Hiến pháp do Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrés Manuel López Obrador đề xuất vào tháng 2 vừa qua, trước khi Quốc hội khóa mới bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 9 tới.