Tổng thống Joe Biden sắp đón tiếp lãnh đạo thế giới đầu tiên tại Nhà Trắng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhiều khả năng sẽ trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đón tiếp tại Nhà Trắng khi ông có chuyến công du đến Washington D.C vào ngày 9-4 tới.
Tổng thống Joe Biden sắp đón tiếp lãnh đạo thế giới đầu tiên tại Nhà Trắng

Vào hôm 14-3-2021, tờ Yomiuri của Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Suga Yoshihide có kế hoạch tới Mỹ và gặp mặt Tổng thống Joe Biden vào ngày 9-4 tới. Như vậy, nhiều khả năng ông Suga Yoshihide sẽ nhà nguyên thủ quốc gia đầu tiên được Tổng thống Joe Biden tiếp đón tại Nhà Trắng kể từ khi nhậm chức.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về các biện pháp để củng cố quan hệ đồng minh, đồng thời thúc đẩy tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Vào hôm 12-3, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Kato Katsunobu cũng thông báo, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ công du nước ngoài trong nửa đầu tháng 4-2021. Tờ Nikkei khi đó tiết lộ, ông sẽ đến Mỹ.

Hồi năm 2017, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông nhậm chức.

Ông Suga đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo Mỹ vào hôm 12-3 nhưng trong khuôn khổ buổi họp mặt trực tuyến của nhóm “Bộ Tứ” gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ để bàn về các chương trình hành động cụ thể ứng phó thách thức trong khu vực.

Theo tờ Yomiuri, vào ngày 16-3, Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản tại Tokyo để bày tỏ sự phản đối với các hành động của Trung Quốc trong khu vực.

Theo ANTĐ
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.