Tổng thống Moon muốn mời Chủ tịch Kim tham dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN

(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông sẽ tích cực xem xét việc mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến tham dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN trong năm tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tổng thống Moon đã lời ghi nhận trong hội nghị thượng đỉnh với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Singapore ngày hôm nay (14/11), sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết sự tham gia của nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ làm cho hội nghị thượng đỉnh đặc biệt trong năm tới sẽ có ý nghĩa hơn, phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc - ông Kim Eui-kyeom, tuyên bố.

"Đây là một gợi ý đáng ghi nhận. Khi tình hình bán đảo Triều Tiên tiến theo lộ trình hòa bình, chúng tôi sẽ tích cực xem xét mời Chủ tịch Kim. Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến chặt chẽ với các nước ASEAN trước", ông Moon cho biết.

Tại hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN tại Singapore, ông Moon đã đề nghị tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN đặc biệt và hội nghị thượng đỉnh của các nước sông Mekong bao gồm Lào, Campuchia, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan trong năm tới, các nhà lãnh đạo ASEAN đã bày tỏ sự ủng hộ cho đề xuất này. 

Tổng thống Moon muốn mời Chủ tịch Kim tham dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo ASEAN. Ảnh: Yonhap

Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN trong năm 2019 sẽ là lần thứ ba phía Hàn Quốc đứng ra tổ chức sau lần đầu tiên tại đảo Jeju vào năm 2009 và lần thứ hai ở thành phố Busan vào năm 2014.

Điều đó nhấn mạnh cam kết của Hàn Quốc đối với mối quan hệ với các nước ASEAN, phát ngôn viên cho biết.

Hàn Quốc sẽ là nước đầu tiên trong số các đối tác của ASEAN tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ba lần. Nhật Bản và Trung Quốc đã tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh tương tự, trong khi Mỹ, Nga, Ấn Độ và Australia đã tổ chức một cuộc họp.

Tổng thống Moon nói rằng năm 2019 là một năm rất có ý nghĩa đối với Hàn Quốc vì nó không chỉ kỷ niệm 30 năm quan hệ Hàn Quốc-ASEAN mà còn kỷ niệm 100 năm ngày thành lập chính phủ lâm thời của Hàn Quốc lưu vong trong thời kỳ Nhật Bản cai trị đất nước này.

"Tôi muốn bắt đầu một mối quan hệ mới kéo dài 30 năm giữa Hàn Quốc và ASEAN cùng với các nhà lãnh đạo ASEAN bằng lời mời họ tới Hàn Quốc. Quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN sẽ được nâng lên cấp độ mới", trích tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-in.

Ông Moon nói "chính sách nam tiến mới" là một biểu hiện cam kết tìm kiếm sự thịnh vượng chung với các quốc gia ASEAN và chính phủ của ông đã làm việc chăm chỉ trong năm qua để đặt nền tảng cho sự hợp tác lớn hơn giữa hai bên.

Tổng thống cũng cho biết những nỗ lực đó đã tạo ra kết quả hữu hình, với khối lượng thương mại song phương tăng 6% lên 120 tỷ USD trong chín tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái và số lượng khách du lịch giữa hai bên tăng 17% lên hơn 8 triệu người.

Ông Moon cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục mở rộng thương mại và trao đổi với ASEAN với mục tiêu tăng khối lượng thương mại hai chiều lên 200 tỷ USD và số lượng khách du lịch lên đến 15 triệu người vào năm 2020.

Trong cuộc họp hôm thứ Tư, ông Moon cũng chia sẻ những tiến triển gần đây trên bán đảo Triều Tiên và bày tỏ cảm ơn các nhà lãnh đạo ASEAN vì đã ủng hộ những nỗ lực của Seoul nhằm mang lại hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ sự ủng hộ kiên định của họ đối với những nỗ lực hòa bình của Seoul, phát ngôn viên tuyên bố.

Theo Yonhap

TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.