Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử giữa nhiều thách thức

Với con số ủng hộ thấp so với đảng Dân chủ, vị Tổng thống đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với nhiều thách thức – nhưng lịch sử từng đứng về phía ông.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử cho năm 2020 ngày 19/6 (giờ địa phương) trong tình hình được đánh giá là có nhiều nguy cơ với một tổng thống đương nhiệm, theo The Guardian.

Ông Trump sẽ tìm cách thể hiện sự tự tin và khẳng định mình là người chiến thắng khi khởi động chiến dịch tại Trung tâm Amway ở Orlando, Florida, trước đám đông 20.000 người khi còn 16 tháng nữa là đến ngày bầu cử tháng 11/2020.

Cuộc vận động "sẽ tạo nên những kỷ lục", Tổng thống Trump tuyên bố trong một trạng thái Twitter ngày 17/6, nói thêm rằng họ đã chuẩn bị những màn hình lớn bên ngoài cho mọi người.

"Đất nước của chúng ta đang làm rất tốt, vượt xa những gì những kẻ thù ghét và thua cuộc nghĩ là chúng ta có thể - và nó sẽ chỉ trở nên tốt hơn!", Tổng thống Trump nói.

Nhưng bên bên cạnh những chúc mừng, ông Trump và chính quyền của ông có lý do để lo lắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Sức ép lớn với vị Tổng thống đảng Cộng hòa

Đảng Dân chủ sẽ tìm cách giảm bớt sức ảnh hưởng của cuộc vận động bằng cách tổ chức một cuộc "phản công" bên ngoài sân vận động, với những bài phát biểu từ những người Florida nói rằng họ đã bị tổn thương bởi các chính sách của Tổng thống. Những người biểu tình còn chuẩn bị một quả bóng bay Trump khổng lồ với hình ảnh châm biếm.

Những phản ứng dữ dội đối với ông Trump thể hiện rõ trên khắp nước Mỹ: Trong các cuộc tuần hành phản đối, trong các tổ chức vận động cử tri, các nhà tài trợ triệu phú thề sẽ chi bất cứ thứ gì để đánh bại ông Trump, những kêu gọi luận tội ông ngày càng căng thẳng và những bình luận phản đối của báo chí.

Theo các khảo sát khi so sánh cùng với các đối thủ Dân chủ, Tổng thống Trump dường như đang gặp rắc rối. Ông tụt lại phía sau ứng viên Joe Biden (53%) với 40%, Bernie Sanders (51%) với 42%, Kamala Harris (49%) đến 41%, Elizabeth Warren (49%) đến 42%, Pete Buttigieg (47%) với 42% và Cory Booker (47%) với 42 %.

Một rò rỉ về bỏ phiếu nội bộ từ chiến dịch tái tranh cử của Trump cũng cho thấy ông theo sau Biden ở một số bang, bao gồm Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

John Zogby, một người tổ chức thăm dò ý kiến, tác giả và người sáng lập John Zogby Strategies, cho biết: Tại thời điểm này, ông Trump đang ở trên dây. Tỷ lệ ủng hộ công việc của ông đã giảm xuống. Con số khảo sát của ông giảm ở những bang quan trọng - New Hampshire, Pennsylvania, Wisconsin, Michigan và Iowa.

Nhưng vào năm 2016, Tổng thống Trump đã bất chấp các cuộc thăm dò và những suy đoán thông thường để đánh bại ứng viên Hillary Clinton trong đại cử tri đoàn, mặc dù ông đã thua cuộc bỏ phiếu phổ thông gần 3 triệu phiếu.

Ông Trump đang đi vào năm 2020 với mức tăng trưởng kinh tế trên 3% và thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nửa thế kỷ.

Zogby nói: "Nền kinh tế tốt; không gặp sự cố lớn. Chúng ta còn phải nói về 'nền kinh tế thực tế', nhưng người Mỹ đang cảm thấy khá tốt về nó. Sự ủng hộ ông ấy giảm ở những người trẻ tuổi, nhưng, cùng lúc đó có sự tăng nhẹ vì họ đang được làm việc."

Lịch sử cũng đứng về phía Tổng thống Trump: Chưa có tổng thống đương nhiệm nào thua cuộc bầu cử kể từ khi ông George HW Bush bị ông Bill Clinton đánh bại năm 1992. Zogby nói thêm: "Luôn có lợi thế khi đang làm tổng thống đương nhiệm. Bạn có thể quyên góp tiền."

"Khác với Tổng thống George HW Bush, ông có 94% tỷ lệ ủng hộ trong số những người tự xác định là theo đảng Cộng hòa, và đó là một con số cao."

#DefeatTrumpFL

Ông Trump đã phát động chiến dịch năm 2016 của mình tại New York, trong hình ảnh xuất hiện từ một chiếc thang cuốn mạ vàng tại Tháp Trump. Theo Guardian, mỗi người tham dự sự kiện này được trả 50 USD.

Ông nộp đơn tái cử vào ngày ông tuyên thệ nhậm chức, nhưng chính thức khởi động chiến dịch 2020 tại Florida, bang mà ông đến nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác trong thời gian ông làm tổng thống.

Florida cũng là một tiểu bang quan trọng, người quyết định trong cuộc cạnh tranh năm 2000 giữa George W Bush và Al Gore. Ông Trump đánh bại bà Clinton ở bang này với gần 113.000 phiếu bầu, tương đương 1,2 điểm phần trăm, đưa ông lên đường tới Nhà Trắng.

Các cuộc tranh luận chính đầu tiên của đảng Dân chủ cũng sẽ diễn ra tại Florida - ở Miami - vào tuần tới.

Ông Trump sẽ tuyên bố tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai cùng với đệ nhất phu nhân Melania Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và vợ Karen Pence. Các lễ hội ngoài trời dành cho đám đông sẽ có xe tải thực phẩm, nhạc sống và màn hình lớn để ông Trump thể hiện bài phát biểu của mình.

Nhưng đảng Dân chủ ở Florida đang phát động một cuộc phản công, tổ chức một cuộc biểu tình #DefeatTrumpFL của riêng họ bên ngoài Trung tâm Amway. Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp các tuyên bố của ông Trump, trong sự kiện của ông.

Trong khi đó, Priority USA, một nhóm tổ chức chính trị được gọi là Super Pac, sẽ điều hành một chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số giúp "giảm bớt tiếng ồn và cho cử tri nhìn vào sự thật về các chính sách của Trump".

Daniel Wessel, đến từ "phòng chiến tranh" DNC, đã nói với CBS News: "Chiến dịch mới, nhưng cùng một lời hứa bị phá vỡ. Trump sẽ nói bất cứ điều gì để giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử, và sau đó ông ta không bao giờ làm theo. Hãy nhìn xem chúng ta đang ở đâu ngày hôm nay - chi phí chăm sóc sức khỏe nhiều hơn, thuốc theo toa có giá cao hơn và tất cả những gì Trump thực hiện là giúp đỡ các tập đoàn lớn và giàu có. Câu hỏi mà các cử tri cần đặt ra là: ông đã làm gì cho tôi? Đối với người lao động, câu trả lời là không có gì."

Theo VTC News
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.