Tổng thống Mỹ hủy kế hoạch tấn công Iran trong ngày 19/5

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Tổng thống Mỹ hủy kế hoạch tấn công Iran trong ngày 19/5

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump cho biết ông đã “chỉ thị Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân - Tướng Daniel Caine - và quân đội Mỹ” về việc “KHÔNG thực hiện cuộc tấn công Iran đã được lên lịch vào ngày mai (19/5)”.

Quyết định nêu trên, theo Tổng thống Trump, được đưa ra sau khi ông nhận được lời đề nghị liên quan từ Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan.

Theo ông chủ thứ 47 của Nhà Trắng, ba nhà lãnh đạo khu vực đã đề nghị hoãn kế hoạch tấn công “vốn được dự kiến diễn ra vào ngày mai (19/5)” vì “các cuộc đàm phán nghiêm túc đang diễn ra” và theo quan điểm của họ, các bên liên quan sẽ đạt được thỏa thuận “có thể chấp nhận được đối với Mỹ cũng như tất cả các quốc gia ở Trung Đông và xa hơn nữa”.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Thỏa thuận này, điều quan trọng nhất, sẽ bao gồm việc IRAN KHÔNG ĐƯỢC SỞ HỮU VŨ KHÍ HẠT NHÂN!”

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng chỉ đạo quân đội nước này “sẵn sàng triển khai chiến dịch tấn công toàn diện quy mô lớn nhằm vào Iran ngay khi có lệnh trong trường hợp không đạt được một thỏa thuận có thể chấp nhận được”.

Trước khi Tổng thống Trump đăng bài trên mạng xã hội Truth Social, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, truyền thông Mỹ nhận định chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Washington đang chuẩn bị tấn công Iran vào ngày 19/5, đồng thời chính thức hủy bỏ lệnh ngừng bắn vốn đã mong manh với Tehran.

Trả lời phỏng vấn báo The New York Post trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump nhấn mạnh Iran biết “điều gì sắp xảy ra”, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin.

Theo mạng tin tức Axios, Tổng thống Trump đã cân nhắc nối lại các hoạt động quân sự sau khi phản hồi mới nhất của Iran trong những cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh bị Mỹ cho là chưa đáp ứng được yêu cầu.

Vào ngày 15/5, báo The New York Times dẫn các nguồn thạo tin cũng cho hay Mỹ và Israel đang tích cực chuẩn bị cho khả năng nối lại các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.

Theo đó, Iran có thể phải đối mặt với các đợt tấn công mới ngay từ tuần này. Các cố vấn của Tổng thống Trump đã xây dựng nhiều phương án cho chiến dịch quân sự tiếp theo, song ông Trump hiện vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Tờ The New York Times cho biết những lựa chọn đang được xem xét bao gồm các đợt không kích quy mô lớn và quyết liệt hơn nhằm vào Iran, cũng như khả năng triển khai lực lượng đặc nhiệm trên bộ để thu giữ lượng urani đã làm giàu tại các cơ sở hạt nhân của nước này.

Theo các nguồn tin, giới chức quân sự cấp cao Israel và Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã tiến hành các cuộc tham vấn trong những ngày gần đây. Israel muốn nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, lập trường mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần nhấn mạnh.

Báo Haaretz của Israel cũng đưa tin rằng dù hiện chưa xuất hiện dấu hiệu về tình trạng báo động an ninh bất thường, nhưng khả năng xung đột tái bùng phát trong vài ngày tới đã được giới chức Israel đề cập.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết căng thẳng ở khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao kể từ khi Mỹ và Israel phát động các cuộc tấn công nhằm vào Iran hôm 28/2, dẫn tới các đòn đáp trả của Tehran nhằm vào Israel và các đồng minh của Mỹ tại các quốc gia vùng Vịnh, đồng thời kéo theo việc đóng cửa eo biển Hormuz.

Một lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực vào ngày 8/4 thông qua vai trò trung gian của Pakistan, nhưng các cuộc đàm phán tại Islamabad từ ngày 11-12/4 đã không thể tạo ra một thỏa thuận lâu dài.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn lệnh đình chiến vô thời hạn trong khi vẫn duy trì việc phong tỏa các tàu thuyền di chuyển tới hoặc rời các cảng của Iran thông qua tuyến đường thủy chiến lược này vốn bắt đầu từ ngày 13/4.

Sang tháng 5, Tổng thống Trump đã công bố “Dự án Tự do” vào đầu tháng 5, cam kết sẽ hộ tống tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz bất chấp việc Iran khẳng định rằng mọi hoạt động quá cảnh qua tuyến đường thủy chiến lược này đều cần có sự chấp thuận trước của Tehran. Tuy nhiên, sau đó ông đã thông báo tạm dừng sáng kiến này vào ngày 6/5 sau khoảng 1 hôm triển khai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
(Ngày Nay) -  Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2026), sáng 10/6, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt thân mật 100 đại biểu trong chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam.
Phân cảnh trong phim Hãy tha thứ cho em. Ảnh: VFDA
Xem lại Hãy tha thứ cho em để gặp thế hệ trẻ của thập niên 90
(Ngày Nay) - Giữa thời điểm điện ảnh Việt Nam đầu thập niên 90 vẫn còn quen thuộc với những câu chuyện chiến tranh, hay các mô-típ của thời bao cấp, Hãy tha thứ cho em ra mắt năm 1992 của đạo diễn Lưu Trọng Ninh xuất hiện như một tiếng nói khác biệt: gai góc hơn, trẻ hơn và đầy những hoang mang của một thế hệ đang lớn lên giữa thời cuộc đổi thay. 
Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng (Hải Phòng) do Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương làm chủ đầu tư.
Chủ đầu tư Khu du lịch Đồi Rồng bị xử phạt, bức tranh tài chính nhiều điểm đáng chú ý
(Ngày Nay) - Công ty CP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương – chủ đầu tư Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại Hải Phòng ghi nhận bước chuyển biến tích cực về lợi nhuận trong năm 2025. Tuy nhiên, nguồn gốc của khoản lợi nhuận này vẫn là vấn đề được thị trường quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp vừa bị xử phạt do vi phạm quy định về công bố thông tin. Từ đó, câu chuyện minh bạch thông tin càng trở nên đáng chú ý.
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
(Ngày Nay) - Với nhiều du khách, điều hấp dẫn của road trip nằm ở cả hành trình lẫn đích đến.. Mỗi điểm dừng, mỗi khúc cua rẽ hướng và từng ki-lô-mét đi qua đều trở thành một phần đáng nhớ của chuyến đi. Theo báo cáo Travel Predictions 2026 của Booking.com, 93% du khách Việt Nam chia sẻ rằng road trip hấp dẫn họ bởi sự linh hoạt, tinh thần ngẫu hứng và cơ hội gặp gỡ những con người mới. 87% đề cao việc san sẻ nhiệm vụ lái xe, khiến cả hành trình trở nên gắn kết và thân thuộc hơn