Tổng thống Mỹ Joe Biden ra tuyên bố về chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 20/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ tới thăm Ukraine trước thềm kỷ niệm một năm ngày xung đột Nga – Ukraine bùng phát.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Telegram
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Telegram

Trong một tuyên bố được website Nhà Trắng đăng tải cùng ngày, ông Biden cho biết: “hôm nay, tôi có mặt tại Kiev để gặp Tổng thống Zelensky và tái khẳng định cam kết kiên định và không lay chuyển của chúng tôi đối với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Trong tuyên bố của mình, ông Biden nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin nghĩ là Ukraine sẽ suy yếu và phương Tây sẽ bị chia rẽ khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng ông Putin đã sai.

Tuyên bố cho biết thêm trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine, hai bên sẽ có cuộc thảo luận mở rộng về sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine và Tổng thống Biden sẽ công bố về một đợt chuyển giao trang thiết bị vũ khí quan trọng khác, bao gồm đạn pháo, hệ thống chống thiết giáp và radar giám sát trên không nhằm giúp bảo vệ người dân Ukraine khỏi các cuộc oanh tạc từ trên không.

Ngoài ra, Tổng thống Biden còn cho biết vào cuối tuần này, phía Mỹ sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với giới tinh hoa và các công ty đang cố gắng trốn tránh hoặc lấp đầy cỗ máy chiến tranh của Nga.

“Trong năm qua, Mỹ đã xây dựng một liên minh gồm các quốc gia từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương để giúp bảo vệ Ukraine với sự hỗ trợ chưa từng có về quân sự, kinh tế và nhân đạo và sự hỗ trợ đó sẽ trường tồn”, tuyên bố nhấn mạnh.

Tới nay, Nga vẫn chưa đưa ra phản ứng về chuyến thăm Ukraine của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như các phát biểu liên quan của ông Biden.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.