Tổng thống Mỹ thông báo lộ trình ngừng bắn giữa Israel và Iran, chấm dứt cuộc chiến 12 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 24/6 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng theo giờ Israel (tức 11h theo giờ Hà Nội).
Các máy bay ném bom của Mỹ đã tấn công các mục tiêu bên trong Iran, bao gồm cả cơ sở phát triển vũ khí hạt nhân, ngày 21/6. Ảnh: Getty
Các máy bay ném bom của Mỹ đã tấn công các mục tiêu bên trong Iran, bao gồm cả cơ sở phát triển vũ khí hạt nhân, ngày 21/6. Ảnh: Getty

Theo tuyên bố của ông Trump, Iran sẽ lập tức chấm dứt các cuộc tấn công, trong khi Israel sẽ tham gia ngừng bắn sau 12 giờ kể từ khi thỏa thuận bắt đầu. Sau 24 giờ, cả hai bên dự kiến sẽ chính thức tuyên bố chấm dứt cuộc chiến kéo dài 12 ngày.

Ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: “XIN CHÚC MỪNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI! Israel và Iran đã hoàn toàn đồng thuận về một LỆNH NGỪNG BẮN TOÀN DIỆN (khoảng 6 GIỜ nữa, sau khi hai bên hoàn tất các nhiệm vụ cuối cùng đang diễn ra)”.

Theo ông Trump, “trong 12 giờ đầu tiên, cuộc chiến sẽ được xem là ĐÃ KẾT THÚC. Chính thức, Iran sẽ bắt đầu lệnh ngừng bắn, và đến giờ thứ 12, Israel sẽ gia nhập thỏa thuận. Đến giờ thứ 24, cả thế giới sẽ chào đón sự KẾT THÚC CHÍNH THỨC của CUỘC CHIẾN 12 NGÀY”.

“Trong thời gian ngừng bắn, mỗi bên sẽ giữ hòa khí và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Giả định rằng mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch – điều mà tôi tin là sẽ xảy ra – tôi xin chúc mừng hai quốc gia, Israel và Iran, đã có được sự kiên cường, dũng cảm và trí tuệ để chấm dứt cuộc chiến này – một cuộc chiến lẽ ra có thể kéo dài nhiều năm và hủy diệt toàn bộ Trung Đông, nhưng điều đó đã không xảy ra và sẽ không bao giờ xảy ra!"

Trước thông báo ngừng bắn, Iran đã phóng tên lửa đạn đạo vào nhiều căn cứ Mỹ trong khu vực, bao gồm căn cứ Al-Udeid ở Qatar và Ain al-Asad tại Iraq – đây là những cơ sở thuộc Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM). Tuy nhiên, ông Trump xác nhận Iran đã cảnh báo trước về đợt tấn công nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Qatar và Iraq, gọi đó là “phản ứng rất yếu ớt”.

Ông nhấn mạnh rằng không có người Mỹ nào bị thương và thiệt hại là “không đáng kể". Ông nêu rõ: “Tôi muốn cảm ơn Iran vì đã cảnh báo trước, điều này giúp tránh được thương vong. Có thể giờ đây Iran sẽ hướng đến hòa bình và hòa hợp trong khu vực – và tôi sẽ hết sức khuyến khích Israel làm điều tương tự".

Tổng thống Trump cho biết có 14 tên lửa Iran được phóng đi, trong đó 13 tên lửa bị đánh chặn và 1 tên lửa rơi ở khu vực không có người ở.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi tuyên bố vụ tấn công nhằm đáp trả hành động “xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Iran” từ phía Mỹ, và cảnh báo rằng Tehran sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ tiếp tục có hành động quân sự.

Tính đến thời điểm hiện tại, phía Israel vẫn chưa chính thức xác nhận hay bác bỏ tuyên bố ngừng bắn của ông Trump.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.