Tổng thống Mỹ Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 18 tháng thương lượng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận cho tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Ngày 13/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD, sau 18 tháng thương lượng đầy sóng gió giữa hai bên.

Trước đó, ông Trump ký một sắc lệnh hành chính nêu rõ thương vụ chỉ được tiến hành nếu các bên ký kết một thỏa thuận với Bộ Tài chính Mỹ để giải quyết các lo ngại an ninh quốc gia.

Ngay sau đó, hai tập đoàn thông báo đã ký thỏa thuận đáp ứng điều kiện của Nhà Trắng, chính thức nhận được sự chấp thuận.

Trong tuyên bố chung, các công ty cam kết đầu tư thêm 11 tỷ USD vào Mỹ trước năm 2028, cùng với các cam kết về quản trị, sản xuất và thương mại. Họ cho biết sẽ phát hành một “cổ phiếu vàng” dành cho chính phủ Mỹ, nhưng không công bố chi tiết.

Theo truyền thông phương Tây, Nippon Steel dự kiến đầu tư thêm 3 tỷ USD vào một nhà máy mới sau năm 2028.

Thương vụ này giúp US Steel nhận được khoản đầu tư quan trọng để phục hồi, trong khi cho phép Nippon Steel tận dụng các dự án hạ tầng tại Mỹ trong bối cảnh nhiều đối thủ nước ngoài đang phải chịu mức thuế thép 50%.

Công ty Nhật Bản cũng sẽ không phải chi 565 triệu USD phí phá vỡ hợp đồng nếu không được phê chuẩn.

Thương vụ được Nippon Steel công bố lần đầu vào tháng 12/2023, nhưng vấp phải sự phản đối từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ.

Cựu Tổng thống Joe Biden và ông Trump đều tuyên bố rằng US Steel nên thuộc sở hữu Mỹ, đặc biệt do công ty này có trụ sở tại bang Pennsylvania - một bang chiến địa trong các cuộc bầu cử Tổng thống.

Ông Biden thậm chí đã chặn thương vụ vào tháng Một với lý do an ninh quốc gia, dẫn đến kiện tụng từ các công ty liên quan.

Sau khi chính quyền Trump bắt đầu nhiệm kỳ mới hôm 20/1, thương vụ được xem xét lại trong một cuộc rà soát an ninh kéo dài 45 ngày từ tháng Tư.

Ngày 5/6, Nippon Steel và chính quyền của Tổng thống Trump yêu cầu một tòa phúc thẩm Mỹ gia hạn việc tạm dừng các thủ tục pháp lý thêm 8 ngày, để các bên có thêm thêm thời gian đạt thỏa thuận.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.