Tổng thống Mỹ yêu cầu xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm thông báo các quy định yêu cầu hầu hết nhân viên liên bang phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 và thúc đẩy các chủ doanh nghiệp lớn phải buộc nhân viên tiêm chủng hoặc xét nghiệm hàng tuần.
Tổng thống Mỹ yêu cầu xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng

Các biện pháp mới mà ông Biden tuyên bố sẽ áp dụng cho khoảng 2/3 tổng số người lao động Mỹ, những người làm việc cho các doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên.

"Chúng tôi đã rất kiên nhẫn", Biden nói với hàng triệu người Mỹ đã từ chối tiêm chủng. "Nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi ngày càng mỏng, và sự từ chối của các bạn đã khiến tất cả chúng ta phải trả giá."

Theo dữ liệu từ CDC Mỹ, bất chấp một chiến dịch được kiểm soát toàn diện của chính quyền Biden nhằm kêu gọi tất cả những người Mỹ đủ điều kiện tiêm vaccine miễn phí, chỉ hơn 53% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Hôm thứ Năm, ông Biden cảnh báo rằng "chúng ta đang ở trong một giai đoạn khó khăn và nó có thể kéo dài trong một thời gian."

Theo kế hoạch của Biden, chính phủ Mỹ cũng sẽ yêu cầu tiêm chủng cho hơn 17 triệu nhân viên y tế tại các bệnh viện và các cơ sở khác tham gia vào các chương trình xã hội Medicare và Medicaid cho người nghèo, khuyết tật và lớn tuổi.

Kế hoạch này có khả năng vấp phải những thách thức pháp lý, và ngay lập tức bị phe đối lập của đảng Cộng hòa chỉ trích. Có thể mất vài tháng trước khi các chính sách trên được lưu hành rộng rãi.

Trước đó, chính quyền Biden đã yêu cầu các nhân viên liên bang phải tiêm chủng hoặc xét nghiệm hàng tuần. Giờ đây, công chức nhà nước có 75 ngày để tiêm phòng, hoặc phải đối mặt với việc chấm dứt hợp đồng trừ khi họ thuộc các trường hợp miễn trừ.

Đại dịch COVID-19 đã giết chết hơn 654.000 người ở Mỹ, trong khi đó số ca tử vong và nhập viện đang tăng mạnh do biến thể Delta.

Các kế hoạch phục hồi hậu đại dịch của Nhà Trắng phần lớn dựa vào những người Mỹ đủ điều kiện được tiêm chủng trong năm nay. Nhưng vấn đề tiêm chủng đã bị chính trị hóa, không ít cá nhân và nhóm dân sự phản đối việc quy định đeo khẩu trang và tiêm vaccine.

Sự lan rộng của biến thể Delta đã làm dấy lên những lo ngại khi trẻ em Mỹ bắt đầu quay trở lại trường học, đồng thời cũng làm thay đổi kế hoạch quay trở lại văn phòng của các công ty.

Nhà Trắng cho biết chính phủ liên bang không thể bắt buộc tiêm vaccine trên toàn quốc, nhưng họ đã khuyến khích các khu học chánh, doanh nghiệp và các tổ chức khác yêu cầu tiêm vaccine.

Theo Reuters
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.