Tổng thống Mỹ yêu cầu xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm thông báo các quy định yêu cầu hầu hết nhân viên liên bang phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 và thúc đẩy các chủ doanh nghiệp lớn phải buộc nhân viên tiêm chủng hoặc xét nghiệm hàng tuần.
Tổng thống Mỹ yêu cầu xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng

Các biện pháp mới mà ông Biden tuyên bố sẽ áp dụng cho khoảng 2/3 tổng số người lao động Mỹ, những người làm việc cho các doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên.

"Chúng tôi đã rất kiên nhẫn", Biden nói với hàng triệu người Mỹ đã từ chối tiêm chủng. "Nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi ngày càng mỏng, và sự từ chối của các bạn đã khiến tất cả chúng ta phải trả giá."

Theo dữ liệu từ CDC Mỹ, bất chấp một chiến dịch được kiểm soát toàn diện của chính quyền Biden nhằm kêu gọi tất cả những người Mỹ đủ điều kiện tiêm vaccine miễn phí, chỉ hơn 53% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Hôm thứ Năm, ông Biden cảnh báo rằng "chúng ta đang ở trong một giai đoạn khó khăn và nó có thể kéo dài trong một thời gian."

Theo kế hoạch của Biden, chính phủ Mỹ cũng sẽ yêu cầu tiêm chủng cho hơn 17 triệu nhân viên y tế tại các bệnh viện và các cơ sở khác tham gia vào các chương trình xã hội Medicare và Medicaid cho người nghèo, khuyết tật và lớn tuổi.

Kế hoạch này có khả năng vấp phải những thách thức pháp lý, và ngay lập tức bị phe đối lập của đảng Cộng hòa chỉ trích. Có thể mất vài tháng trước khi các chính sách trên được lưu hành rộng rãi.

Trước đó, chính quyền Biden đã yêu cầu các nhân viên liên bang phải tiêm chủng hoặc xét nghiệm hàng tuần. Giờ đây, công chức nhà nước có 75 ngày để tiêm phòng, hoặc phải đối mặt với việc chấm dứt hợp đồng trừ khi họ thuộc các trường hợp miễn trừ.

Đại dịch COVID-19 đã giết chết hơn 654.000 người ở Mỹ, trong khi đó số ca tử vong và nhập viện đang tăng mạnh do biến thể Delta.

Các kế hoạch phục hồi hậu đại dịch của Nhà Trắng phần lớn dựa vào những người Mỹ đủ điều kiện được tiêm chủng trong năm nay. Nhưng vấn đề tiêm chủng đã bị chính trị hóa, không ít cá nhân và nhóm dân sự phản đối việc quy định đeo khẩu trang và tiêm vaccine.

Sự lan rộng của biến thể Delta đã làm dấy lên những lo ngại khi trẻ em Mỹ bắt đầu quay trở lại trường học, đồng thời cũng làm thay đổi kế hoạch quay trở lại văn phòng của các công ty.

Nhà Trắng cho biết chính phủ liên bang không thể bắt buộc tiêm vaccine trên toàn quốc, nhưng họ đã khuyến khích các khu học chánh, doanh nghiệp và các tổ chức khác yêu cầu tiêm vaccine.

Theo Reuters
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.
Bắc Bộ cuối tuần mưa dông diện rộng
Bắc Bộ cuối tuần mưa dông diện rộng
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết trong 2 ngày cuối tuần, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An duy trì mưa dông diện rộng, mưa to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Trung Bộ sắp kết thúc đợt nắng nóng gay gắt.