Tổng thống Pháp muốn EU trở nên 'hùng mạnh, có chủ quyền'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Năm tuyên bố sẽ nỗ lực hướng tới một Liên minh châu Âu (EU) mạnh mẽ và "có chủ quyền" khi Pháp tiếp quản nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của EU.
Tổng thống Pháp muốn EU trở nên 'hùng mạnh, có chủ quyền'

Ông Macron, một người theo chủ nghĩa trung dung và mô tả mình là một nhà đấu tranh cho nền dân chủ chống lại chủ nghĩa dân túy, được cho là sẽ tận dụng 6 tháng Pháp trở thành Chủ tịch luân phiên EU để lấp đầy khoảng trống lãnh đạo châu Âu sau sự ra đi của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Nhà lãnh đạo 43 tuổi cũng đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào tháng 4 năm sau.

Mục tiêu của Pháp là "hướng tới một châu Âu hùng mạnh trên thế giới, hoàn toàn có chủ quyền, tự do lựa chọn và tự chịu trách nhiệm về vận mệnh của mình", ông Macron cho biết tại cuộc họp báo ở Paris kéo dài hơn 3 giờ.

"Đối mặt với tất cả những cuộc khủng hoảng đang ập đến châu Âu lúc này, nhiều người chỉ muốn dựa vào nhà nước. Chúng ta phải hành động như người châu Âu, chúng ta phải suy nghĩ như người châu Âu", Tổng thống Pháp khẳng định.

Ông Macron cũng kêu gọi các cơ chế mới để bảo vệ biên giới của EU, trong bối cảnh hàng nghìn người di cư từ Trung Đông tập trung ở biên giới giữa Belarus và Ba Lan.

Tổng thống Pháp đồng thời cho biết sẽ thúc đẩy cải cách hoạt động đi lại trong nội bộ khu vực Schengen mà không cần hộ chiếu giữa 26 quốc gia ở châu Âu.

Ông Macron, người sẽ gặp tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào thứ Sáu, cũng cho biết EU nên xem xét lại các quy tắc thâm hụt ngân sách nghiêm ngặt của mình khi các chính phủ buộc phải chi tiêu nhiều để giải cứu nền kinh tế khỏi tác động của đại dịch.

Về vấn đề môi trường, ông Macron nói rằng Pháp sẽ đề xuất một cơ chế mới để ngăn chặn việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ các khu vực bị phá rừng.

“Chúng tôi cũng sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán về việc tạo ra một bộ công cụ châu Âu để chống lại nạn phá rừng, nhằm mục đích cấm nhập khẩu đậu nành, thịt bò, dầu cọ, ca cao và cà phê vào Liên minh châu Âu", ông Macron tuyên bố.

Trong cuộc họp báo, ông Macron cũng cáo buộc chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã không giữ lời hứa về Brexit, nhưng nói rằng ông sẵn sàng tái can thiệp với thiện chí.

“Vấn đề với chính phủ Anh là họ không thực hiện những gì họ nói, nhưng đã có tiến triển trong những tuần gần đây và Paris muốn hợp tác đầy đủ với London", ông Macron tuyên bố.

Hiện ông Macron vẫn chưa chính thức tuyên bố sẽ đứng ra ứng cử cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây đã chứng kiến ​​sự nổi lên của chính trị gia cánh hữu Valerie Pecresse sau khi trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa.

"Có lẽ chính sách của Pháp sẽ thay đổi vào ngày 24/4 (ngày diễn ra cuộc bầu cử vòng hai), nhưng chắc chắn nước Pháp sẽ vẫn là nước Pháp," ông Macron nói.

Theo AFP
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.