Tổng thống Philippines tuyên chiến với Canada vì rác thải

(Ngày Nay) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết ông sẵn sàng tuyên bố chiến tranh với Canada sau sự việc hàng loạt container chứa rác thải gia đình và rác thải điện tử của Canada đã tồn tại ở cảng của nước này trong hơn 6 năm.
Tổng thống Philippines tuyên chiến với Canada vì rác thải

Hơn 100 container rác thải đã được vận chuyển theo lô từ Canada đến Philippines vào năm 2013 và 2014. Hầu hết các container vẫn nằm lại các cảng địa phương, gây ra làn sóng phản đối từ các nhà hoạt động môi trường. Các quan chức Philippines cho biết một công ty tư nhân đứng ra chịu trách nhiệm nhập các container này và tuyên bố đó là phế liệu nhựa có thể tái chế, các nhà chức trách địa phương yêu cầu phía Canada thu hồi đống phế thải này.

"Tôi sẽ tuyên chiến với họ. Tôi sẽ thông báo cho Canada rằng rác của các người đang trên đường trở lại. Hãy chuẩn bị một buổi chào đón hoành tráng. Hãy ăn chúng nếu các người muốn", ông Duterte tỏ rõ thái độ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Đại sứ quán Canada tại Manila cho biết Canada cam kết hợp tác với chính phủ Philippines để giải quyết vấn đề này. Đại sứ quán cũng thừa nhận lệnh của tòa án quy định rằng một nhà nhập khẩu Canada sẽ phải vận chuyển số rác thải trở về nước này.

Tranh chấp rác thải đã làm tổn hại tới mối quan hệ giữa hai quốc gia. Năm 2016, một thẩm phán người Philippines phán quyết rằng Canada phải thu hồi 1.300 tấn chất thải, được một nhà nhập khẩu mang đến Philippines và bị chặn bởi cơ quan hải quan của nước này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cho biết đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Duterte.

Ông Trudeau nói rằng các quy định của Canada đã ngăn cản nước này nhận lại các lô hàng chất thải trở lại.

Theo The Guardian
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.