Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm (27/12) đã lên tiếng cáo buộc Mỹ có những hành động làm gia tăng nguy cơ xảy ra các cuộc chiến tranh hạt nhân.
Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Theo Tổng thống Vladimir Putin, Mỹ đang làm tăng nguy cơ xảy ra các cuộc chiến tranh hạt nhân bằng cách đe dọa rời bỏ một hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng từ thời kỳ Chiến tranh lạnh và từ chối tổ chức các cuộc đàm phán về một hiệp ước khác sắp hết hạn.

Ông Putin cũng bày tỏ mối lo ngại lớn nhất của bản thân chính là các cuộc chạy đua vũ trang mới, điều mà ông cũng cáo buộc Mỹ chính là tác nhân gây ra bằng cách quay lưng lại với việc kiểm soát vũ khí.

Trước đó Washington đã đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 (INF). Ngoài ra đối với một hiệp ước khác sẽ hết hạn vào năm 2021 là New START, Mỹ cũng không có dấu hiệu cho thấy sẽ đàm phán để gia hạn hiệp ước này. New START là một hiệp ước giữa Nga và Mỹ, nhằm giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai mà mỗi bên có thể.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Trước tình hình trên, Tổng thống Nga cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi đang chứng kiến sự phá vỡ trật tự kiểm soát vũ khí quốc tế và (bắt đầu) một cuộc chạy đua vũ trang.”

“Ngay bây giờ, rất khó để tưởng tượng tình hình sẽ phát triển như thế nào (nếu Mỹ rời khỏi hiệp ước INF). Nếu những tên lửa này xuất hiện ở châu Âu, Nga nên làm gì? Tất nhiên, chúng ta sẽ phải đảm bảo an ninh của chính mình”, ông Putin cảnh báo Nga sẽ buộc phải phát triển tên lửa của riêng mình nếu có bất cứ quốc gia nào trên lãnh thổ châu Âu sở hữu tên lửa Mỹ.

Trong một cuộc họp báo kéo dài hơn ba giờ đồng hồ, ông Putin cũng bày tỏ quan điểm về các vấn đề quan trọng khác như ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân ra khỏi Syria hay đưa ra lời khuyên rằng Thủ tướng Anh Theresa May không có lựa chọn nào khác ngoài thực thi Brexit.

Theo Reuters
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.