Tổng thống Putin công bố ngừng bắn với Ukraine nhân Ngày Chiến thắng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Điện Kremlin, ngày 28/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố thêm một lệnh ngừng bắn tạm thời với phía Ukraine.
Tổng thống Putin công bố ngừng bắn với Ukraine nhân Ngày Chiến thắng ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo tại Moskva. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, lệnh ngừng bắn với phía Ukraine do phía Nga đơn phương tuyên bố sẽ kéo dài 3 ngày để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Liên Xô và các đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Điện Kremlin cho biết lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ sẽ có hiệu lực từ đầu ngày 8/5 đến hết ngày 10/5 và Nga đồng thời kêu gọi Ukraine cùng tham gia. Trong trường hợp phía Ukraine vi phạm, phía Nga cho biết sẽ đưa ra "phản ứng thích đáng và hiệu quả".

Hiện nay, Nga đang tập trung tiến hành các hoạt động nhằm kỷ niệm 80 năm ngày Chiến thắng 9/5 của Liên Xô trước phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945. Ngày Chiến thắng là một trong những ngày lễ quốc gia quan trọng bậc nhất của Nga.

Trước đó vào ngày 19/4, Tổng thống Putin đã tuyên bố lệnh ngừng bắn Phục sinh trong cuộc xung đột ở Ukraine, bắt đầu từ tối 19/4 và kéo dài đến nửa đêm 20/4. Phát biểu trên truyền hình, ông Putin cho biết: "Hôm nay từ 18h (22h theo giờ Hà Nội) đến nửa đêm 20/4 (4h ngày 21/4 theo giờ Hà Nội), phía Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn Phục sinh".

Ông Putin cho rằng quyết định này được đưa ra dựa trên "các mối quan tâm nhân đạo" và nhấn mạnh rằng hiệu quả của lệnh ngừng bắn trong tháng 4 sẽ "thử thách sự chân thành của Ukraine trong việc theo đuổi các cuộc đàm phán hòa bình".

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi Washington phát tín hiệu rằng họ sẵn sàng chấm dứt vai trò trung gian hòa giải nhằm kết thúc xung đột Nga-Ukraine, nếu một trong hai bên "gây khó khăn" cho tiến trình đàm phán.

Khi đó, phản hồi lại lệnh ngừng bắn đơn phương của Nga, theo hãng tin AFP, Tổng thống Zelensky cho biết nước này sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân dịp lễ Phục sinh mà phía Nga đưa ra, nhưng cũng lên tiếng cáo buộc hoạt động quân sự của Moskva không hề thuyên giảm.

Liên quan đến cuộc xung đột Nga – Ukraine, theo hãng tin AFP, truyền thông nhà nước Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/4 tuyên bố Moskva sẵn sàng khởi động đàm phán hòa bình với Kiev mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bảy tỏ sự hoài nghi về thiện chí của người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong việc chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài hơn 3 năm qua.

Ông Peskov khẳng định: "Phía Nga đã nhiều lần xác nhận sự sẵn sàng, như Tổng thống (Putin) khẳng định, bắt đầu đàm phán với Ukraine mà không có điều kiện tiên quyết nào".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov quả quyết yêu sách chủ quyền của Moskva đối với 5 khu vực ở miền Đông Ukraine, trong đó có bán đảo Crimea, là điều kiện "bắt buộc" cho những cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột.

Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
(Ngày Nay) - Theo báo cáo mới nhất từ Hướng dẫn Mua sắm Thực phẩm 2026, các loại rau lá xanh như rau chân vịt và các loại trái cây được trẻ em yêu thích như dâu tây và nho có hàm lượng dư lượng thuốc trừ sâu độc hại cao nhất dựa trên các xét nghiệm của chính phủ.
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
(Ngày Nay) - Chiều 24/3 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026 - “VNUFA Student Art Showcase 2026” chính thức khai mạc, giới thiệu gần 200 tác phẩm tiêu biểu của sinh viên. Sự kiện không chỉ là hoạt động thường niên mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình sáng tạo mới của Nhà trường sau cột mốc 100 năm.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn nằm trong nhóm căng thẳng nhất cả nước, với tỷ lệ cạnh tranh cao và áp lực lớn đối với học sinh lẫn phụ huynh.
Nỗ lực giảm áp lực trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Số lượng chỗ học tăng, nhưng số học sinh lớp 9 tăng khoảng 20.000, áp lực cạnh tranh vẫn không giảm, đặc biệt ở nhóm trường công lập trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đầu tư hệ thống trường lớp, Hà Nội đang mở rộng theo hướng đa dạng hóa loại hình đào tạo, phù hợp với năng lực và định hướng của từng học sinh.