Tổng thống Putin dự báo lạc quan về triển vọng kinh tế Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước này trong những năm tới sẽ đạt tăng trưởng tích cực.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) tại Kyrgyzstan ngày 9/12, ông Vladimir Putin cho hay GDP của Nga sẽ chỉ giảm 2,9% trong năm nay, đồng thời đưa ra dự đoán về những động lực tích cực trong tương lai.

Đối với sự phát triển của nền kinh tế Nga nói chung, theo ông, mức suy giảm kinh tế sẽ dưới 20%, trong khi mức suy thoái của năm 2023 dự kiến chỉ 0,9% và tình hình sẽ tiếp tục được cải thiện.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết chính phủ sẽ tiếp tục triển khai biện pháp giảm lạm phát hiện nay, vốn đã cho thấy xu hướng giảm rõ rệt. Vào cuối năm nay, tỷ lệ này có thể giảm xuống mức chấp nhận được là 12,2%. Cho đến cuối quý đầu tiên của năm 2023, tỷ lệ này được dự đoán sẽ giảm xuống 5% hoặc thấp hơn.

Tại sự kiện trên, Tổng thống Putin cũng đề cập đến tỷ lệ lạm phát kỷ lục trên toàn khu vực Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là mức cao ngất ngưởng ở một số quốc gia thành viên. Ông cho biết những chỉ số như vậy đã không xảy ra trong nhiều thập kỷ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hoạt động kinh tế mạnh mẽ của Nga rất quan trọng đối với tất cả các quốc gia tham gia Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) do có sức ảnh hưởng quan trọng đến các nền kinh tế kinh tế khác của khối này.

Ông kêu gọi EAEU dỡ bỏ các biện pháp rào cản hải quan và hành chính vì chúng cản trở thương mại tự do giữa các quốc gia.

EAEU được thành lập vào năm 2015 dựa trên Liên minh Hải quan giữa Nga, Kazakhstan và Belarus, sau đó có Armenia và Kyrgyzstan cùng tham gia. Năm 2016, Việt Nam chính thức trở thành quốc gia ngoài khu vực đầu tiên trở thành thành viên của khối thương mại này. Liên minh này được thành lập để đảm bảo sự di chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, vốn và người lao động giữa các quốc gia thành viên.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.