Tổng thống Putin dự báo lạc quan về triển vọng kinh tế Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước này trong những năm tới sẽ đạt tăng trưởng tích cực.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) tại Kyrgyzstan ngày 9/12, ông Vladimir Putin cho hay GDP của Nga sẽ chỉ giảm 2,9% trong năm nay, đồng thời đưa ra dự đoán về những động lực tích cực trong tương lai.

Đối với sự phát triển của nền kinh tế Nga nói chung, theo ông, mức suy giảm kinh tế sẽ dưới 20%, trong khi mức suy thoái của năm 2023 dự kiến chỉ 0,9% và tình hình sẽ tiếp tục được cải thiện.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết chính phủ sẽ tiếp tục triển khai biện pháp giảm lạm phát hiện nay, vốn đã cho thấy xu hướng giảm rõ rệt. Vào cuối năm nay, tỷ lệ này có thể giảm xuống mức chấp nhận được là 12,2%. Cho đến cuối quý đầu tiên của năm 2023, tỷ lệ này được dự đoán sẽ giảm xuống 5% hoặc thấp hơn.

Tại sự kiện trên, Tổng thống Putin cũng đề cập đến tỷ lệ lạm phát kỷ lục trên toàn khu vực Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là mức cao ngất ngưởng ở một số quốc gia thành viên. Ông cho biết những chỉ số như vậy đã không xảy ra trong nhiều thập kỷ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hoạt động kinh tế mạnh mẽ của Nga rất quan trọng đối với tất cả các quốc gia tham gia Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) do có sức ảnh hưởng quan trọng đến các nền kinh tế kinh tế khác của khối này.

Ông kêu gọi EAEU dỡ bỏ các biện pháp rào cản hải quan và hành chính vì chúng cản trở thương mại tự do giữa các quốc gia.

EAEU được thành lập vào năm 2015 dựa trên Liên minh Hải quan giữa Nga, Kazakhstan và Belarus, sau đó có Armenia và Kyrgyzstan cùng tham gia. Năm 2016, Việt Nam chính thức trở thành quốc gia ngoài khu vực đầu tiên trở thành thành viên của khối thương mại này. Liên minh này được thành lập để đảm bảo sự di chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, vốn và người lao động giữa các quốc gia thành viên.

Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.