Tổng thống Trump cảnh báo siết thương mại với Tây Ban Nha

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/6 cảnh báo việc Tây Ban Nha từ chối tuân thủ mục tiêu chi tiêu quốc phòng mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể khiến nước này phải đối mặt với một thoả thuận thương mại bất lợi với Washington.
Tổng thống Trump cảnh báo siết thương mại với Tây Ban Nha

Theo kênh CNBC, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong khuôn khổ cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên của NATO, diễn ra ở The Hague (Hà Lan). Sự kiện diễn ra trong bối cảnh các nước thành viên NATO vừa nhất trí nâng mục tiêu chi tiêu quốc phòng từ 2% lên 5% GDP vào năm 2035 – một bước đi nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của khối trong bối cảnh an ninh khu vực có nhiều biến động.

“Tây Ban Nha đang làm rất tốt. Nền kinh tế của họ đang hoạt động rất tốt. Nhưng nền kinh tế đó có thể sụp đổ trong chớp mắt nếu có điều gì tồi tệ xảy ra”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Ông cũng khẳng định rằng nếu Tây Ban Nha không thay đổi lập trường, Washington sẽ áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán thương mại song phương.

“Chúng tôi đang đàm phán với Tây Ban Nha về một thỏa thuận thương mại và chúng tôi sẽ bắt họ trả gấp đôi và tôi thực sự nghiêm túc về điều đó. Tôi rất yêu mến Tây Ban Nha, đó là một đất nước tuyệt vời và họ là những con người tuyệt vời, nhưng Tây Ban Nha là quốc gia duy nhất từ chối đóng góp đầy đủ”, ông nói thêm.

Tổng thống Trump cũng cáo buộc Tây Ban Nha đang tìm cách “hưởng lợi miễn phí” từ các cam kết tập thể của NATO.

“Họ sẽ phải trả lại cho chúng ta thông qua thương mại, vì tôi sẽ không để điều đó xảy ra. Thật không công bằng”, ông nhấn mạnh.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi các nhà lãnh đạo NATO tái khẳng định lập trường đoàn kết trước các mối đe dọa an ninh sâu sắc.

Theo hãng tin Reuters (Anh), đa số các nước thành viên NATO ủng hộ kế hoạch tăng mạnh chi tiêu quốc phòng theo đề xuất của Mỹ. Tuy nhiên, Tây Ban Nha là quốc gia duy nhất công khai tuyên bố không theo đuổi mục tiêu chi tiêu 5% GDP.

Trước đó trong ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này sẽ thực hiện các mục tiêu năng lực mới của NATO – vốn đề cập đến các biện pháp tăng cường khả năng tự vệ và bảo vệ liên minh quân sự nói chung. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng mức chi tiêu hiện tại 2% GDP là đủ, thực tế và phù hợp với mô hình nhà nước phúc lợi. Đồng thời, ông cảm ơn các đồng minh NATO vì đã tôn trọng chủ quyền của Tây Ban Nha.

Dù Tổng thống Trump đề cập đến khả năng gia tăng áp lực thương mại với Madrid, nhưng thực tế Tây Ban Nha (thành viên của Liên minh châu Âu - EU) không trực tiếp đàm phán các thỏa thuận thương mại với Mỹ. Việc này do Ủy ban châu Âu đảm trách, đại diện cho toàn bộ 27 quốc gia thành viên.

Các chuyên gia nhận định rằng nếu muốn trừng phạt Tây Ban Nha thông qua biện pháp thương mại, Chính quyền Tổng thống Trump sẽ cần đưa vấn đề này vào một khuôn khổ thỏa thuận rộng hơn với toàn EU.

Hiện Bộ Kinh tế Tây Ban Nha từ chối đưa ra bình luận về phát biểu của Tổng thống Trump.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.