Tổng thống Trump 'chơi chiêu' với Chủ tịch Hạ viện Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái đáp trả lại Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bằng cách hủy chuyến công du tới Bỉ, Ai Cập và Afghanistan, sau khi bà này yêu cầu ông Trump hoãn bài phát biểu Thông điệp Liên bang 2019 do chính phủ đóng cửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Politicoscope
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Politicoscope

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã đăng tải bức thư của Tổng thống Trump gửi tới bà Pelosi: "Chúng tôi sẽ lên lịch lại chuyến công du kéo dài 7 ngày này do tình trạng đóng cửa. Trước tình trạng 800.000 người dân Mỹ vĩ đại không nhận được tiền lương, tôi chắc chắn bà sẽ đồng ý rằng việc trì hoãn hoạt động đối ngoại này là cần thiết".

"Tôi cũng cảm thấy rằng, trong giai đoạn này, sẽ tốt hơn nếu bà ở lại Washington để đàm phán với tôi và tham gia phong trào An ninh Biên giới mạnh mẽ để chấm dứt tình trạng đóng cửa. Rõ ràng, nếu bà muốn tiếp tục chuyến đi của mình bằng các chuyến bay thương mại, đó chắc chắn sẽ là đặc quyền của bà", trích thư của ông Trump.

Các quan chức Nhà Trắng đã chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ có thể buộc trì hoãn chuyến thăm của bà Pelosi do phái đoàn này sẽ sử dụng máy bay quân sự để bay qua các vùng chiến sự.

Lá thư của ông Trump gửi cho bà Pelosi xuất hiện chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện gửi thư kêu gọi ông Trump hoặc sắp xếp lại bài phát biểu Thông điệp Liên bang sắp tới của mình hoặc gửi bằng văn bản cho Quốc hội xem xét.

Bài phát biểu Thông điệp Liên bang của ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/1, tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu ông Trump có trì hoãn bài phát biểu của mình hoặc sẽ chỉ gửi bằng văn bản tới Quốc hội.

Chính phủ Mỹ đã ngừng hoạt động một phần vào ngày 22/12 năm 2018, sau khi các nhà lập pháp nước này từ chối thông qua cho ông Trump một dự luật chi tiêu bao gồm khoản tài trợ cho bức tường dọc biên giới phía nam với Mexico.

Theo Sputnik
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.