Tổng thống Trump lại bị luận tội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã đi vào lịch sử Mỹ khi trở thành Tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ, sau khi 10 thành viên đảng Cộng hòa gia nhập phe Dân chủ tại Hạ viện để buộc tội ông kích động cuộc bạo động ở Điện Capitol vào tuần trước.
Tổng thống Trump lại bị luận tội

Nếu lần luận tội này được nhanh chóng thông qua, Tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị "đá" khỏi Nhà Trắng trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đã bác bỏ lời kêu gọi của đảng Dân chủ về một phiên tòa luận tội nhanh chóng, cho rằng không có cách nào để kết luận vụ việc trước khi ông Trump rời nhiệm sở. Nhưng ngay cả khi vị Tổng thống đầy tai tiếng này đã rời Nhà Trắng, việc Thượng viện kết tội Trump có thể dẫn đến một cuộc bỏ phiếu cấm ông tái tranh cử.

Hạ viện đã thông qua một một bản luận tội hính thức, qua đó cáo buộc ông Trump "kích động nổi dậy" bằng cách phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ, trước khi đám đông này lao tới Điện Capitol. Vụ việc đã khiến phiên kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội Mỹ bị gián đoạn và khiến 5 người thiệt mạng.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã lặp lại những tuyên bố sai lầm rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và hô hào những người ủng hộ tuần hành tại Điện Capitol.

“Tổng thống đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi dậy vũ trang này chống lại đất nước của chúng ta,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu luận tội. "Ông ta phải đi. Ông ta là mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng đối với quốc gia mà tất cả chúng ta yêu mến”.

Chưa có Tổng thống Mỹ nào từng bị cách chức do bị luận tội. Cả ba đời Tổng thống bị luận tội bao gồm Andrew Johnson (1868), Bill Clinton (1998) và chính ông Trump (2019) đều được Thượng viện ra tay cứu vãn.

Theo Reuters
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.