Tổng thống Trump lại bị luận tội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã đi vào lịch sử Mỹ khi trở thành Tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ, sau khi 10 thành viên đảng Cộng hòa gia nhập phe Dân chủ tại Hạ viện để buộc tội ông kích động cuộc bạo động ở Điện Capitol vào tuần trước.
Tổng thống Trump lại bị luận tội

Nếu lần luận tội này được nhanh chóng thông qua, Tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị "đá" khỏi Nhà Trắng trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đã bác bỏ lời kêu gọi của đảng Dân chủ về một phiên tòa luận tội nhanh chóng, cho rằng không có cách nào để kết luận vụ việc trước khi ông Trump rời nhiệm sở. Nhưng ngay cả khi vị Tổng thống đầy tai tiếng này đã rời Nhà Trắng, việc Thượng viện kết tội Trump có thể dẫn đến một cuộc bỏ phiếu cấm ông tái tranh cử.

Hạ viện đã thông qua một một bản luận tội hính thức, qua đó cáo buộc ông Trump "kích động nổi dậy" bằng cách phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ, trước khi đám đông này lao tới Điện Capitol. Vụ việc đã khiến phiên kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội Mỹ bị gián đoạn và khiến 5 người thiệt mạng.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã lặp lại những tuyên bố sai lầm rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và hô hào những người ủng hộ tuần hành tại Điện Capitol.

“Tổng thống đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi dậy vũ trang này chống lại đất nước của chúng ta,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu luận tội. "Ông ta phải đi. Ông ta là mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng đối với quốc gia mà tất cả chúng ta yêu mến”.

Chưa có Tổng thống Mỹ nào từng bị cách chức do bị luận tội. Cả ba đời Tổng thống bị luận tội bao gồm Andrew Johnson (1868), Bill Clinton (1998) và chính ông Trump (2019) đều được Thượng viện ra tay cứu vãn.

Theo Reuters
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.