Tổng thống Trump lại bị luận tội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã đi vào lịch sử Mỹ khi trở thành Tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ, sau khi 10 thành viên đảng Cộng hòa gia nhập phe Dân chủ tại Hạ viện để buộc tội ông kích động cuộc bạo động ở Điện Capitol vào tuần trước.
Tổng thống Trump lại bị luận tội

Nếu lần luận tội này được nhanh chóng thông qua, Tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị "đá" khỏi Nhà Trắng trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đã bác bỏ lời kêu gọi của đảng Dân chủ về một phiên tòa luận tội nhanh chóng, cho rằng không có cách nào để kết luận vụ việc trước khi ông Trump rời nhiệm sở. Nhưng ngay cả khi vị Tổng thống đầy tai tiếng này đã rời Nhà Trắng, việc Thượng viện kết tội Trump có thể dẫn đến một cuộc bỏ phiếu cấm ông tái tranh cử.

Hạ viện đã thông qua một một bản luận tội hính thức, qua đó cáo buộc ông Trump "kích động nổi dậy" bằng cách phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ, trước khi đám đông này lao tới Điện Capitol. Vụ việc đã khiến phiên kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội Mỹ bị gián đoạn và khiến 5 người thiệt mạng.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã lặp lại những tuyên bố sai lầm rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và hô hào những người ủng hộ tuần hành tại Điện Capitol.

“Tổng thống đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi dậy vũ trang này chống lại đất nước của chúng ta,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu luận tội. "Ông ta phải đi. Ông ta là mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng đối với quốc gia mà tất cả chúng ta yêu mến”.

Chưa có Tổng thống Mỹ nào từng bị cách chức do bị luận tội. Cả ba đời Tổng thống bị luận tội bao gồm Andrew Johnson (1868), Bill Clinton (1998) và chính ông Trump (2019) đều được Thượng viện ra tay cứu vãn.

Theo Reuters
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
Bạch trà Mây
Bạch trà Mây
(Ngày Nay) - Trong nhà, nhất định phải có vài chum Bạch trà mây…
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.