Tổng thống Trump lại bị luận tội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã đi vào lịch sử Mỹ khi trở thành Tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ, sau khi 10 thành viên đảng Cộng hòa gia nhập phe Dân chủ tại Hạ viện để buộc tội ông kích động cuộc bạo động ở Điện Capitol vào tuần trước.
Tổng thống Trump lại bị luận tội

Nếu lần luận tội này được nhanh chóng thông qua, Tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị "đá" khỏi Nhà Trắng trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đã bác bỏ lời kêu gọi của đảng Dân chủ về một phiên tòa luận tội nhanh chóng, cho rằng không có cách nào để kết luận vụ việc trước khi ông Trump rời nhiệm sở. Nhưng ngay cả khi vị Tổng thống đầy tai tiếng này đã rời Nhà Trắng, việc Thượng viện kết tội Trump có thể dẫn đến một cuộc bỏ phiếu cấm ông tái tranh cử.

Hạ viện đã thông qua một một bản luận tội hính thức, qua đó cáo buộc ông Trump "kích động nổi dậy" bằng cách phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ, trước khi đám đông này lao tới Điện Capitol. Vụ việc đã khiến phiên kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội Mỹ bị gián đoạn và khiến 5 người thiệt mạng.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã lặp lại những tuyên bố sai lầm rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và hô hào những người ủng hộ tuần hành tại Điện Capitol.

“Tổng thống đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi dậy vũ trang này chống lại đất nước của chúng ta,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu luận tội. "Ông ta phải đi. Ông ta là mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng đối với quốc gia mà tất cả chúng ta yêu mến”.

Chưa có Tổng thống Mỹ nào từng bị cách chức do bị luận tội. Cả ba đời Tổng thống bị luận tội bao gồm Andrew Johnson (1868), Bill Clinton (1998) và chính ông Trump (2019) đều được Thượng viện ra tay cứu vãn.

Theo Reuters
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.