Tổng thống Trump sẽ phát biểu Thông điệp Liên bang vào ngày 5/2

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện - bà Nancy Pelosi, đã đồng ý dời lịch công bố bài phát biểu Thông điệp Liên bang sang ngày 5/2.

"Tôi mời ngài gửi bài phát biểu Thông điệp Liên bang của mình trước Phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 5/2 năm 2019", trích bức thư của Chủ tịch Hạ viện Pelosi gửi ông Trump.

Đáp lại, ông Trump cũng chấp thuận lời mời đọc bài phát biểu của mình khi chính phủ Mỹ đã chính thức mở cửa trở lại.

"Cảm ơn bà đã gửi thư mời tôi đọc bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào ngày 5/2", ông Trump nói trong một lá thư hôm thứ Hai. "Tôi lấy làm vinh dự khi chấp nhận lời mời này".

Các kế hoạch cho bài phát biểu Thông điệp Liên bang diễn ra hàng năm vào ngày 29/1 đã sụp đổ do chính phủ liên bang chưa thể mở cửa trở lại, trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lại đề nghị Tổng thống Trump trì hoãn bài phát biểu và sau đó quyết định không mời nhà lãnh đạo đến Hạ viện để đọc bài phát biểu của mình.

Tuần trước, các phương tiện truyền thông cho rằng ông Trump đang chuẩn bị hai bài phát biểu Liên bang, một dành cho trường hợp ông sẽ phát biểu trước toàn thể Quốc hội, trường hợp thứ hai ông sẽ tổ chức một buổi diễn thuyết ngoài trời tại thủ đô Washington.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump đã chấp thuận bản ngân sách tạm thời kéo dài trong 3 tuần nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa mà không nhận được 5,7 tỷ USD mà ông đã yêu cầu từ Quốc hội cho bức tường dọc biên giới phía nam. Ông Trump được cho là sẽ tiếp tục đàm phán với đảng Dân chủ về ngân sách chính thức trong vòng 3 tuần tới.

Chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa một phần kể từ ngày 22/12 do tranh chấp ngân sách an ninh biên giới giữa Tổng thống Trump và đảng Dân chủ Quốc hội. Nhà lãnh đạo đã yêu cầu Quốc hội chấp thuận 5,7 tỷ USD để xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico, nhưng đảng Dân chủ đã từ chối đáp ứng nhu cầu.

Do sự bế tắc, 1/4 chính phủ Mỹ đã phải thu hẹp hoạt động của họ và khoảng 800.000 nhân viên chính phủ phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc mà không được trả lương.

Ông Trump đã nhiều lần ám chỉ rằng chính quyền của mình có nhiều lựa chọn thay thế để giải quyết sự bế tắc của chính phủ, nhưng ông không nêu rõ bất kỳ chi tiết nào.

Hơn nữa, Tổng thống Trump đã nói rằng ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hoặc đóng cửa chính phủ một lần nữa nếu thỏa thuận về bức tường biên giới không đạt được với Quốc hội trước ngày 15/2.

Hãng tin CNN cho biết vào tuần trước rằng ông Trump có thể sử dụng thẩm quyền của mình để thông báo tình trạng khẩn cấp và chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng bức tường. Cụ thể, chính quyền Trump có thể rút hơn 7 tỷ đô la từ các dự án khác của chính phủ và bắt đầu xây dựng bức tường.

Theo Sputnik
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.