Tổng thống Trump tụt hạng được ngưỡng mộ

[Ngày Nay] - Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ cảm thấy không hài lòng sau khi ông được xếp hạng sau những người đồng cấp Nga và Trung Quốc - và cả người tiền nhiệm của ông - trong một bản thăm dò về những người được ngưỡng mộ bậc nhất thế giới.
Tổng thống Trump có thứ hạng thấp hơn Chủ tịch Tập Cận Bình.
Tổng thống Trump có thứ hạng thấp hơn Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bản thăm dò thường niên được hãng YouGov trong năm nay được thực hiện đối với 45.000 người dân ở 42 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới, để từ đó xếp hạng những người đàn ông và phụ nữ được ngưỡng mộ nhất.

Theo kết quả mới được công bố, đứng ở vị trí đầu bảng xếp hạng những người được ngưỡng mộ nhất trong năm nay chính là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã chiếm vị trí của tỷ phú kiêm nhà từ thiện Bill Gates. Vợ của ông Obama, cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, vẫn duy trì vị trí số 1 trong bảng xếp hạng của phụ nữ, giống như trong năm ngoái.

Bảng xếp hạng được công bố sau khi cả cựu Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đều chỉ trích ông Trump về cách xử lý đại dịch COVID-19, cũng như hồ sơ chính sách tổng thể của ông. Trong bài phát biểu vào tháng trước tại Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ, Barack Obama đã đưa ra lời chỉ trích trực tiếp hiếm hoi đối với Trump, coi chính quyền hiện tại là mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ.

Ông Obama nói trong bài phát biểu: “Tôi cũng yêu cầu các bạn tin tưởng vào khả năng của mình, nắm lấy trách nhiệm với tư cách là công dân, để đảm bảo rằng các nguyên lý cơ bản của nền dân chủ sẽ tồn tại. Bởi vì đó là những gì đang bị đe dọa ngay bây giờ: Nền dân chủ của chúng ta”.

Tổng thống Trump tụt hạng được ngưỡng mộ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tụt hạng trong bảng xếp hạng những người được ngưỡng mộ nhất thế giới. (Ảnh: USA Today).

“Chính quyền này đã cho thấy nó sẽ phá hủy nền dân chủ của chúng ta nếu đó là điều cần thiết để giành chiến thắng”, ông Obama nói thêm.

Bà Michelle Obama đồng quan điểm với chồng. “Hãy để tôi thành thật và rõ ràng nhất có thể: Donald Trump là tổng thống sai lầm đối với đất nước của chúng ta”, bà nói. Cùng với đó, gia đình Obama cũng hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và ứng cử viên phó tổng thống được đề cử là Thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump lại chỉ đứng ở vị trí thứ 15, giảm một bậc so với bản thăm dò năm ngoái.

YouGov cho biết cuộc thăm dò được thực hiện trực tuyến bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 3/2020, trong đó những người dân tham gia góp ý kiến đều là công dân những quốc gia có dân số chiếm tới 7/10 tổng dân số thế giới. Họ nhận được câu hỏi rằng: “Hãy nghĩ về những người đang còn sống trên thế giới hiện nay, người (đàn ông hoặc phụ nữ) nào mà bạn ngưỡng mộ nhất?”.

Một danh sách gồm tên cửa 20 đàn ông và 20 phụ nữ được tập hợp trong vòng câu hỏi thứ hai, và đã kết thúc trong tháng 9 này, trong đó người tham gia được yêu cầu lựa chọn người mà họ ngưỡng mộ nhất trong số những cái tên này.

Tổng thống Trump đã nhận được vị trí cao ở nước Mỹ, với vị trí thứ hai, và ở Nam Phi và Việt Nam, với vị trí thứ ba. Tuy nhiên, ông chỉ vượt qua được vị trí của người tiền nhiệm Obama ở một quốc gia duy nhất là Nga - quốc gia mà ông giữ vị trí thứ 11 trong khi ông Obama ở vị trí thứ 15.

Có 3 vị trí đứng trước ông Trump đó là Tổng thống Nga Vladimir Putin (xếp ở vị trí thứ 12), trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người mà ông Trump đang bất đồng về hàng loạt vấn đề bao gồm virus Corona chủng mới, thương mại và công nghệ - được xếp ở vị trí thứ 3, cũng giống như trong năm 2015 và 2017.

Các chính trị gia khác đứng trước ông Trump trên bảng xếp hạng năm nay bao gồm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người mà Tổng thống Trump đã có chuyến thăm vào đầu năm nay, hiện đang giữ vị trí thứ 4.

Nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới cũng có xếp hạng cao hơn Tổng thống Trump, trong đó siêu sao người Bồ Đào Nha Christiano Ronaldo giành vị trí thứ 6, cao hơn vị trí thứ 7 mà anh giành được trong năm ngoái; trong khi siêu sao người Argentina đang đầu quân cho Barcelona Lionel Messi giành thứ hạng 11.

Người có thứ hạng tăng mạnh nhất trong danh sách những người được ngưỡng mộ nhất năm nay bao gồm Giám đốc điều hành Tesla, tỷ phú Elon Musk - từ vị trí thứ 13 leo lên vị trí thứ 9 - trong khi ở danh sách phụ nữ, Malala Yousafzai, một nhà hoạt động vì nhân quyền, giảm 8 bậc, từ vị trí thứ 6 xuống vị trí thứ 14.

Được biết, ở hạng mục dành cho phụ nữ, những ngôi sao trong làng giải trí đều thống trị các thứ hạng cao, trong đó phải kể tới nữ diễn viên Angelina Jolie ở vị trí thứ 2, Oprah Winfrey ở vị trí thứ 4 và Jennifer Lopez ở vị trí thứ 5.

Bình luận
Triển lãm Venice Biennale: UNESCO tôn vinh công cuộc phục hưng kiến trúc Mosul
Triển lãm Venice Biennale: UNESCO tôn vinh công cuộc phục hưng kiến trúc Mosul
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/5-25/5, triển lãm “Mosul, một cuộc phục hưng kiến trúc” mở cửa đón công chúng tại các sảnh đường uy nghi và lịch sử của Thư viện Quốc gia Marciana ở Venice. Khách tham quan được tìm hiểu cách UNESCO dẫn dắt công cuộc tái thiết các công trình biểu tượng tại thành phố Mosul của Iraq, nơi từng bị tàn phá nghiêm trọng trong thời gian bị chiếm đóng bởi tổ chức khủng bố Daesh. 
Các loại kính màu lý tưởng cho người mới học làm kính nghệ thuật
Các loại kính màu lý tưởng cho người mới học làm kính nghệ thuật
(Ngày Nay) - Kính màu có một lịch sử phong phú không kém gì màu sắc rực rỡ của nó. Dù kính màu đã xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại và từng được sử dụng ở La Mã cổ, nhưng đến thế kỷ IV – khi Kitô giáo bắt đầu xây dựng các nhà thờ – nghệ thuật kính màu mới thực sự phát triển mạnh.
Cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ tỉnh Thái Nguyên cùng người dân địa phương tuần rừng tại khu vực xã Cúc Đường (Võ Nhai).
Bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu dự trữ thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng
(Ngày Nay) - Khu dự trữ thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng trước đây là Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng, là một khu rừng đặc dụng quan trọng của tỉnh Thái Nguyên và cả nước, thành lập năm 1999, được xem là lá phổi xanh tự nhiên của tỉnh. Khu dự trữ có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vỹ, hệ động thực vật rất phong phú, đa dạng và hệ sinh thái rừng núi đá đặc trưng, có giá trị bảo tồn cao.
Joan Agajanian Quinn tại căn nhà ở Beverly Hills của bà
Hơn nửa thế kỷ, nhà sưu tập Joan Agajanian Quinn là trái tim của cộng đồng nghệ thuật Los Angeles
(Ngày Nay) - Hơn 50 năm qua, Joan Agajanian Quinn đã đặt ra những câu hỏi mà ai cũng muốn có câu trả lời. Là một nhà báo tài ba, bà đã từng là biên tập viên khu vực West Coast của tạp chí Interview, LA Herald Examiner, và là người dẫn chương trình phỏng vấn trên truyền hình với các chương trình như The Joan Quinn Profiles và Beverly Hills View. Với Quinn, sự chú ý luôn phải dành cho các nghệ sĩ mà bà và người chồng quá cố, Jack Quinn, đã hỗ trợ trong suốt nhiều thập kỷ.
Đông đảo người dân và du khách chăm chú lắng nghe thuyết minh về cuộc đời Bác Hồ.
TP Hồ Chí Minh: Triển lãm tái hiện dấu ấn lịch sử và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Ngày 15/4, hai triển lãm đặc biệt trưng bày 2 chuyên đề “Từ chiến thắng Điện Biên Phủ đến Đại thắng mùa Xuân năm 1975” và “Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua ngôn ngữ điêu khắc” đã khai mạc tại TP Hồ Chí Minh, đánh dấu kỷ niệm các dấu mốc lịch sử trọng đại của dân tộc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính ra sân bay tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
(Ngày Nay) - Chiều 15/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc đã rời Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 - 15/4 theo lời mời của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường.
Hà Nội giải quyết bài toán ô nhiễm không khí
Hà Nội giải quyết bài toán ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Hà Nội, như nhiều thành phố lớn khác, đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí khá nghiêm trọng. Các yếu tố như giao thông, xây dựng, và khói bụi từ các nhà máy công nghiệp góp phần làm chất lượng không khí giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thành phố đã và đang thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện tình hình này, đặc biệt là ứng dụng công nghệ vào việc giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.
Đồng chí Nguyễn Đạt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel (thứ hai, bên trái) tại phiên thảo luận.
Hiệp hội di động toàn cầu cùng Viettel tổ chức Hội nghị thảo luận về tầm nhìn quốc gia số
(Ngày Nay) - Ngày 15-4, lần đầu tiên Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số (GSMA Digital Nation Summit) được tổ chức tại Việt Nam với sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) – đơn vị phối hợp cùng GSMA chuẩn bị nội dung, các vấn đề thảo luận tại các phiên hội thảo.