Tổng thống Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rất mong muốn đàm phán trực tiếp với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, phòng trường hợp ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa quay lại Nhà Trắng vào năm 2024, một nguồn tin nội bộ ở Kiev tiết lộ.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo đài RT (Nga), một nguồn tin thân cận với Văn phòng Tổng thống Zelensky nói với hãng tin Strana (Ukraine) hôm 12/11 rằng ông Trump, với tư cách là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà năm 2024, sẽ kiểm soát dòng viện trợ nước ngoài cho Ukraine vì đảng Cộng hoà chiếm đa số tại Hạ viện. Hạ viện sẽ chịu trách nhiệm ngăn chặn những nỗ lực của Nhà Trắng trong việc tiếp tục viện trợ cho xung đột Ukraine.

Nguồn tin cho biết thêm rằng nội các của ông Zelensky “hiểu điều này và do đó đang cố gắng tổ chức một cuộc đàm phán trực tiếp giữa ông Trump và ông Zelensky”.

Tuy nhiên, ông Trump đã từ chối lời mời đến thăm Kiev của ông Zelensky vào đầu tháng này. Cựu Tổng thống Mỹ giải thích rằng ông lo ngại việc đến Ukraine vào thời điểm này sẽ “không phù hợp” vì Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang giải quyết vấn đề với ông Zelensky và ông không muốn tạo ra “xung đột lợi ích”.

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra sau khi Tổng thống Zelensky mời ông tới thăm quốc gia này để chứng minh cho cựu tổng thống Mỹ thấy rằng không thể giải quyết cuộc xung đột hiện nay trong 24 giờ.

Trước đó, ông Trump khẳng định rằng ông có thể chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine chỉ sau 24 giờ nếu tái đắc cử tổng thống vào năm 2024. Tuy nhiên, trong buổi trả lời phỏng vấn kênh NBC ngày 5/11, Tổng thống Zelensky nói: “Tôi muốn mời ông Trump đến Ukraine. Nếu ông ấy đến đây, tôi cần 24 phút, đúng, chỉ 24 phút, không hơn để chứng minh rằng kế hoạch của ông ấy không thể chấm dứt cuộc xung đột này. Ông ấy không thể mang lại hòa bình”.

Ông Zelensky giải thích rằng chỉ khi đến đây, ông Trump mới có thể hiểu tình hình và hiểu rằng đề xuất hòa bình mà ông ấy đưa ra là không khả thi.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump đang dẫn trước đối thủ của đảng Dân chủ bất chấp những rắc rối pháp lý của đảng Cộng hòa. Cựu Tổng thống Mỹ hiện phải đối mặt với hàng chục cáo buộc trọng tội, điều có thể khiến ông phải ngồi tù - một sự thật mà ông đã không ngần ngại sử dụng cho mục đích gây quỹ.

Sau khi viện trợ hơn 75 tỷ USD cho Ukraine trong hai năm qua, Mỹ gần như đã cạn kiệt ngân sách dành cho xung đột. Ngày càng có nhiều nghị sĩ trong Quốc hội mong muốn Mỹ hạn chế các khoản viện trợ cho Kiev.

Vào tháng trước, gói an ninh quốc gia trị giá 100 tỷ USD do ông Biden đề xuất - trong đó bao gồm 61,4 tỷ USD dành cho Ukraine - đã không được Quốc hội thông qua, trước khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đề xuất các dự luật riêng để tài trợ cho Ukraine và Israel.

Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.