Tổng Thư ký LHQ hối thúc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi Triều Tiên và các bên liên quan tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa xác nhận phóng thử 2 tên lửa dẫn đường hôm 17/1.
Tổng Thư ký LHQ hối thúc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết thêm rằng thời gian gần đây, Triều Tiên đã tiến hành rất nhiều vụ phóng thử tên lửa, với 4 vụ trong gần 2 tuần, qua đó càng cho thấy sự cần thiết của việc Bình Nhưỡng cùng các bên liên quan tiến hành đàm phán ngoại giao nhằm đạt được tiến trình “phi hạt nhân hóa một cách có thể kiểm chứng” Bán đảo Triều Tiên, trong đó trước tiên là “giảm căng thẳng”.

Khi được hỏi về khả năng Tổng Thư ký LHQ Guterres liên lạc trực tiếp với Triều Tiên, người phát ngôn Dujarric nhấn mạnh tới những cơ chế và các kênh liên lạc hiện có. Tổng Thư ký Guterres rất ủng hộ những khuôn khổ ngoại giao sẵn có.

Trước đó, sáng 18/1, Triều Tiên xác nhận nước này đã phóng 2 tên lửa dẫn đường chiến thuật trong vụ thử tiến hành một ngày trước đó nhằm kiểm tra độ chính xác của hệ thống vũ khí này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết: “Hai tên lửa dẫn đường chiến thuật được phóng đi từ khu vực miền Tây CHDCND Triều Tiên đã trúng một mục tiêu trên đảo" ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo KCNA, Học viện Khoa học quốc phòng của nước này đã xác nhận độ chính xác, độ an toàn và hiệu quả của hệ thống vũ khí đang trong quá trình sản xuất. Đây là vụ thử tên lửa thứ tư của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.