Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi thế giới chấm dứt tình trạng phân biệt chủng tộc nhân Ngày Quốc tế về người gốc Phi (31/8).
Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc

Trong thông điệp nhân ngày này, TTK LHQ Guterres nhấn mạnh đây là dịp để thế giới nhắc lại những đóng góp to lớn của những người gốc Phi trong mọi lĩnh vực. Theo ông, người gốc Phi đã phải chịu sự bất công và phân biệt đối xử mang tính hệ thống trong nhiều thế kỷ và tiếp tục phải đối mặt với sự phân biệt cho đến ngày nay. Do đó, ông kêu gọi mọi người dân, chính phủ trên thế giới cần hành động khẩn cấp nhằm cam kết loại bỏ tận gốc nạn phân biệt chủng tộc.

TTK LHQ Guterres kêu gọi: “Cùng nhau, chúng ta hãy cam kết thực hiện phần việc của mình và bảo đảm sự bình đẳng, công bằng và nhân phẩm cho tất cả mọi người”.

Dự kiến, LHQ sẽ tổ chức hội nghị về chống phân biệt chủng tộc trong tháng 9 tại New York (Mỹ) nhằm kỷ niệm 20 năm sự kiện này lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Durban (Nam Phi) năm 2001 và thông qua "Tuyên bố Durban và Chương trình hành động" về chống phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, Pháp mới đây cho biết Tổng thống Emmanuel Macron sẽ không tham dự hội nghị này của LHQ.

Hội nghị Durban năm 2001 dù đã thông qua kế hoạch hành động chống lại nạn phân biệt chủng tộc, nhưng lại kết thúc trong mâu thuẫn gay gắt do các cáo buộc bài Do Thái bắt nguồn từ Mỹ và Israel. Tình trạng bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề liên quan sự phân biệt đối xử và kỳ thị sắc tộc tiếp diễn trong nhiều kỳ hội nghị sau đó và kéo dài đến thời điểm hiện tại. Nhiều quốc gia đã tẩy chay sự kiện này vì lo ngại hội nghị có thể bị “sử dụng như một diễn đàn phục vụ những lợi ích khác”.

Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.