Làn sóng phân biệt chủng tộc nhắm vào các tuyển thủ Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các cầu thủ da đen trong đội tuyển bóng đá Anh đã phải hứng chịu cơn bão chỉ trích và phân biệt chủng tộc sau thất bại trong trận chung kết Euro 2020.
Làn sóng phân biệt chủng tộc nhắm vào các tuyển thủ Anh

Cụ thể, các cầu thủ trẻ Marcus Rashford (23 tuổi), Jadon Sancho (21 tuổi) và Bukayo Saka (19 tuổi), đã trở thành mục tiêu cho những kẻ quá khích sau khi sút hỏng các quả phạt đền tại chung kết Euro 2020.

Tờ Times đưa tin rằng chính phủ Anh sẽ yêu cầu các mạng xã hội ngay lập tức cung cấp thông tin chi tiết về những người đã đưa ra những bình luận mang tính chất phân biệt chủng tộc nhắm vào 3 cầu thủ.

Facebook và Twitter cho biết đang cố gắng gỡ bỏ những bình luận mang tính phân biệt chủng tộc nhắm vào các thành viên của đội tuyển Anh.

"Trong 24 giờ qua, chúng tôi đã nhanh chóng xóa hơn 1.000 Tweet và tạm khóa vĩnh viễn một số tài khoản do vi phạm các quy tắc của chúng tôi", đại diện Twitter khẳng định.

Trước đó, Facebook tuyên bố rằng họ đã "nhanh chóng xóa các bình luận và tài khoản phân biệt các cầu thủ bóng đá Anh và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động chống lại những người vi phạm quy tắci".

"Đội tuyển Anh này xứng đáng được ca ngợi như những người hùng, chứ không phải bị phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội", Thủ tướng Boris Johnson viết trên Twitter. "Những kẻ phân biệt này nên tự xấu hổ về bản thân mình".

Hoàng tử William - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Anh, cho biết ông phát ốm trước những hành vi của những kẻ quá khích.

"Hoàn toàn không thể chấp nhận được việc các cầu thủ phải chịu đựng hành vi ghê tởm này", cháu trai của Nữ hoàng Elizabeth bày tỏ quan điểm.

Liên đoàn Bóng đá Anh cho biết những người hâm mộ thể hiện "hành vi kinh tởm" như vậy không được hoan nghênh còn Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã lên tiếng kêu gọi các hình phạt mạnh nhất có thể.

Một số quan chức chính phủ Anh bị cáo buộc đạo đức giả vì từ chối chỉ trích những kẻ phân biệt chủng tộc và coi đây là một phần của "cuộc chiến văn hóa", thường được miêu tả như một sự rạn nứt giữa những người muốn bảo vệ di sản truyền thống của nước Anh khỏi một thế hệ thanh niên "thức tỉnh", những người coi các bậc tiền bối như rào cản để chấm dứt tình trạng bất công về chủng tộc và xã hội.

Theo AFP,Reuters
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.