Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh vai trò của ngoại giao trong việc tháo gỡ xung đột Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình tại Ukraine, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh vai trò của các kênh ngoại giao trong tiến trình thiết lập hòa bình lâu dài ở Ukraine.
Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh vai trò của ngoại giao trong việc tháo gỡ xung đột Ukraine

Cụ thể, ông Guterres nhận định cuộc xung đột tại Ukraine đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nước này. Ông cũng cho rằng trong bối cảnh xung đột, hợp tác quốc tế vẫn cần thiết và có giá trị đồng thời khẳng định điều này có thể thực hiện được.

Người đứng đầu LHQ dẫn chứng Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã giúp đưa hơn 20 triệu tấn sản phẩm ngũ cốc trở lại chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua hơn 700 chuyến tàu chở ngũ cốc, giúp giá lương thực tiếp tục giảm. Tổng thư ký LHQ kêu gọi tất cả các bên tiếp tục cam kết thực hiện sáng kiến này và gia hạn thời hạn hiệu lực thêm một lần nữa vào tháng 3 năm nay. Ông Guterres khẳng định LHQ vẫn đang nỗ lực tháo gỡ những trở ngại còn tồn đọng đối với việc xuất khẩu các sản phẩm ngũ cốc và phân bón của Nga.

Cũng liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, ngày 25/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo sẽ tới thăm Trung Quốc vào đầu tháng 4 tới và kêu gọi Bắc Kinh hối thúc Nga dừng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Thông báo trên được Tổng thống Pháp đưa ra sau khi Trung Quốc công bố giải pháp hòa bình gồm 12 điểm, trong đó kêu gọi tìm kiếm giải pháp chính trị để chấm dứt xung đột tại Ukraine. Sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ hy vọng sẽ sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về tình hình xung đột.

Đề xuất của Trung Quốc nêu rõ các bên cần tuân thủ nghiêm luật pháp quốc tế đã được công nhận; kêu gọi các bên từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và cùng có tầm nhìn về an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững hướng tới một cấu trúc an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững, cũng như hòa bình và ổn định trên lục địa Á - Âu.

Bắc Kinh cũng hối thúc các bên ngừng bắn và nối lại đàm phán hòa bình, cũng như kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm căng thẳng, ngăn chặn cuộc khủng hoảng vượt khỏi tầm kiểm soát. Bên cạnh đó, Trung Quốc đề xuất tất cả các bên liên quan nên ủng hộ Nga và Ukraine nối lại đối thoại trực tiếp càng sớm càng tốt nhằm hạ nhiệt tình hình và cuối cùng đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện.

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.