Tổng thư ký LHQ: 'Thế giới đạt điểm kém về mặt đạo đức'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổng thư ký Antonio Guterres đã khiển trách thế giới về việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 không công bằng, và mô tả tình trạng này là sự xuống cấp về mặt đạo đức.
Tổng thư ký LHQ: 'Thế giới đạt điểm kém về mặt đạo đức'

Phát biểu trước cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới của LHQ tại New York, ông Guterres cho biết hình ảnh về những lọ vaccine hết hạn bị vứt vào thùng rác đã nêu bật "câu chuyện của thời đại chúng ta", khi phần lớn thế giới giàu có được tiêm chủng trong khi hơn 90% người dân châu Phi thậm chí chưa nhận được một liều thuốc.

"Đây là một bản cáo trạng đạo đức về tình trạng thế giới của chúng ta. Đó là một sự tục tĩu. Chúng ta đã vượt qua bài kiểm tra khoa học. Nhưng chúng ta đang đạt điểm kiém về đạo đức", ông Guterres nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trong số 5,7 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng trên khắp thế giới, chỉ có 2% là ở châu Phi. Tổng thư ký Guterres đang thúc đẩy kế hoạch toàn cầu để tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào nửa đầu năm sau.

Người đứng đầu LHQ cũng cảnh báo về căng thẳng gia tăng giữa các siêu cường trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc.

"Tôi sợ rằng thế giới của chúng ta đang hướng tới hai bộ quy tắc kinh tế, thương mại, tài chính và công nghệ khác nhau, hai cách tiếp cận khác nhau trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo và cuối cùng là hai chiến lược quân sự và địa chính trị khác nhau", ông nói. "Đây là một công thức cho rắc rối. Nó sẽ khó dự đoán hơn nhiều so với Chiến tranh Lạnh."

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.