Phần Lan, Thuỵ Điển khó gia nhập NATO cùng lúc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Phần Lan cho rằng các cuộc biểu tình chống Thổ Nhĩ Kỳ "rõ ràng đã cản trở tiến trình," tuy nhiên việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO cùng thời điểm vẫn là "lựa chọn ưu tiên."
Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto.
Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto.

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto nhấn mạnh nước này phải cân nhắc việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà không có Thụy Điển, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không ủng hộ Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này do vụ đốt bản sao kinh Koran ở Stockholm.

Phát biểu trên đài truyền hình Yle, Ngoại trưởng Haavisto nói : "Đánh giá của riêng tôi là sẽ có sự chậm trễ (trong việc nhận được sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ), điều này chắc chắn sẽ kéo dài cho đến cuộc bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tháng Năm."

Ông Haavisto cũng cho rằng các cuộc biểu tình chống Thổ Nhĩ Kỳ ở Thụy Điển "rõ ràng đã cản trở tiến trình" gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, theo ông, việc hai nước này gia nhập NATO cùng thời điểm vẫn là "lựa chọn ưu tiên."

Trước đó, chính trị gia cực hữu mang hai quốc tịch Đan Mạch-Thụy Điển, ông Rasmus Paludan hôm 21/1 đã đốt một bản sao của kinh Koran trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Ngày 23/1, trong phản ứng chính thức đầu tiên trước hành động này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: "Nếu họ không tôn trọng tôn giáo của người Thổ Nhĩ Kỳ hoặc người Hồi giáo, họ sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chúng tôi đối với tư cách thành viên NATO", ông Erdogan nói, đồng thời lưu ý rằng Thụy Điển không thể nhận được sự ủng hộ của Ankara về tư cách thành viên NATO sau các sự kiện trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ.

Những bình luận trên của ông Erdogan càng khiến triển vọng gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan vào cùng thời điểm trở nên mong manh.

Phần Lan, Thuỵ Điển khó gia nhập NATO cùng lúc ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara ngày 23/1/2023.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là những thành viên NATO duy nhất chưa phê chuẩn quyết định lịch sử của hai nước Bắc Âu nhằm phá vỡ truyền thống không liên kết quân sự của họ để phản ứng với cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã triệu Đại sứ Hà Lan tại Ankara liên quan đến cuộc biểu tình hôm 22/1 tại La Haye bao gồm việc xé bản sao kinh Koran của người Hồi giáo.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một loạt điều kiện cứng rắn, bao gồm yêu cầu Thụy Điển dẫn độ hàng chục nghi phạm chủ yếu là người Kurd mà Ankara cáo buộc là "khủng bố" hoặc dính líu đến cuộc đảo chính bất thành năm 2016.

Thụy Điển cũng đã thực hiện một loạt động thái với Thổ Nhĩ Kỳ để trở thành thành viên NATO với một loạt các chuyến thăm của các bộ trưởng hàng đầu tới Ankara. Stockholm cũng đã thực hiện việc sửa đổi hiến pháp để có thể thông qua luật chống khủng bố cứng rắn hơn theo yêu cầu của Ankara.

Nhưng mọi thứ trở nên tồi tệ khi một nhóm nhỏ người Kurd treo một hình nộm của ông Erdogan bên ngoài tòa thị chính của thành phố Stockholm vào đầu tháng này. Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập Đại sứ Thụy Điển và hủy chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển đến Ankara.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.