Toulouse đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trong lĩnh vực hàng không vào năm 2050

0:00 / 0:00
0:00
Đây là sáng kiến công-tư đầu tiên nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 trong ngành hàng không.
Toulouse đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trong lĩnh vực hàng không vào năm 2050

Dưới sự chủ trì của Pháp, quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), các nước thành viên cùng với Anh, Mỹ, Nhật Bản và 10 quốc gia khác cũng như 146 công ty và các bên liên quan trong lĩnh vực hàng không đã ký Tuyên bố Toulouse với mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tuyên bố trên được ký kết ngày 4/2 tại một hội nghị về hàng không của EU diễn ra tại thành phố Toulouse, Pháp. Tuyên bố Toulouse được cho là sáng kiến chung đầu tiên trên thế giới gắn kết tất cả các bên liên quan của EU về các nguyên tắc và hành động cần thiết để trung hòa carbon và chuyển đổi ngành hàng không châu Âu trở nên "xanh" hơn. Đối với các bên ký kết, điều này thể hiện "bước tiến thực sự".

Tuyên bố Toulouse cũng ủng hộ tham vọng của ngành hàng không châu Âu là trung hòa carbon vào năm 2050, đồng thời là một phần của kế hoạch khí hậu châu Âu "Fit for 55". Tuyên bố nhằm khơi dậy đối thoại và các hành động cụ thể nhằm đạt được mục tiêu này.

EU đang hướng đến xây dựng một hiệp ước châu Âu về ngành hàng không không có carbon. Điều này sẽ cung cấp các quy định cần thiết và khuyến khích tài chính để đưa lĩnh vực hàng không đi theo hướng "xanh" hơn.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.