TP HCM đã có đầy đủ các loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng​

0:00 / 0:00
0:00
Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện các cơ sở thực hiện Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên địa bàn đã có đầy đủ các loại vaccine tiêm chủng. Phụ huynh có trẻ nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng cần đưa trẻ đi tiêm đầy đủ và đúng lịch để bảo vệ trẻ không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
TP HCM đã có đầy đủ các loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng​

Ngày 19/4 vừa qua, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1 (còn gọi là SII phối hợp dự phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Ngay sau đó, vaccine đã được phân bổ về 22 trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức để triển khai tiêm chủng cho trẻ em. Như vậy, đến thời điểm này, Thành phố đã có đầy đủ các loại vaccine tiêm cho trẻ em thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Sau COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước bị gián đoạn cung ứng vaccine. Cụ thể, từ tháng 5/2022 ngừng cung ứng vaccine phòng bệnh sởi, bạch hầu, ho gà; từ tháng 10, 11/2022 ngừng cung ứng vaccine phòng bệnh lao, sởi, rubella, bại liệt, viêm não Nhật Bản và vaccine 5 trong 1 (SII). Điều này khiến tỷ lệ tiêm chủng bị ảnh hưởng.

Trước những khó khăn trên, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tiêm bù các loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ trên địa bàn nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch, chủ động phòng ngừa dịch bệnh truyền nhiễm có vaccine, tiến tới khống chế và loại trừ một số bệnh có vaccine phòng ngừa. Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở trẻ dưới 1 tuổi (cho trẻ sinh năm 2022 và 2021) trên địa bàn Thành phố đều đã đạt ≥95%.

Để bảo vệ trẻ em trước các dịch bệnh đã có vaccine, Sở Y tế Thành phố khuyến cáo phụ huynh có trẻ nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng cần chủ động, tích cực đưa trẻ đi tiêm đầy đủ và đúng lịch. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể liên hệ các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn để tiêm các loại vaccine khác ngoài Chương trình Tiêm chủng mở rộng nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ và người thân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.