TP HCM dứt khoát không để xảy ra vụ việc như ở Đồng Tâm

(Ngày Nay) - Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan khẳng định như vậy khi chủ trì cuộc họp báo thường kỳ tháng 4 để cung cấp thông tin liên quan đến những vấn đề nóng mà báo chí và dư luận quan tâm trưa 27/4.
Ông Võ Văn Hoan, chánh Văn phòng UBND TP.HCM, trả lời báo chí.
Ông Võ Văn Hoan, chánh Văn phòng UBND TP.HCM, trả lời báo chí.
Trả lời câu hỏi về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, khiếu kiện đông người ở TP HCM, ông Hoan liên hệ đến vụ việc vừa xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội và chia sẻ:
“Sự kiện ở Đồng Tâm là bài học lớn không chỉ của Hà Nội mà là của cả nước trong đó có TP HCM. Đây là bài học kinh nghiệm rất quan trọng cho thấy nếu vụ việc nhỏ mà né tránh dân thì sẽ thành chuyện lớn!”.
Theo ông Hoan, TP HCM đang trong quá trình đô thị hóa nhanh với rất nhiều dự án, kéo theo nhiều vấn đề phát sinh. Số lượng dự án đầu tư trên địa bàn TP nhiều, quy mô tính chất các dự án cũng đa dạng, đa số là các dự án lớn.
Việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người dân TP, cả trực tiếp và gián tiếp.
“Quan điểm của TP HCM là dứt khoát không để xảy ra tình trạng như vừa diễn ra ở xã Đồng Tâm. Nhiều năm qua TP không xảy ra vụ nào như vậy và kiên quyết giữ được sự ổn định đó” - ông Hoan khẳng định.
Chia sẻ thêm, người phát ngôn của chính quyền TP HCM cho biết TP giữ vững sự ổn định, kiên quyết không để xảy ra tình huống đáng tiếc với chủ trương không phải bằng mệnh lệnh hành chính mà bằng sự lắng nghe, kiên trì đối thoại để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.
Về thực hiện chính sách di dời giải tỏa, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho người dân, ông Hoan cho biết quan điểm của lãnh đạo TP là thực hiện đúng pháp luật, đảm bảo quy trình.
Đặc biệt, việc gì có lợi cho bà con là TP làm ngay. Việc gì không thuộc thẩm quyền thì kiên trì kiến nghị Trung ương để có hướng giải quyết tốt nhất.
Không phải vụ việc nào, cách giải quyết nào của TP cũng nhận được sự đồng tình triệt để. Có một bộ phận bà con vẫn còn bức xúc vì nhiều lý do, nhưng quan trọng nhất là TP vẫn giải quyết có tình, có lý, công khai và tổ chức thảo luận đối thoại.
“Quan trọng hơn, TP cũng nghiêm túc nhìn nhận các thiếu sót của mình. Cũng có trường hợp cán bộ vận dụng chính sách không đúng, có khi còn còn lợi dụng chính sách để làm sai. Với những chuyện như vậy, TP xử lý ngay không dung túng, không bưng bít, bao che” - ông Hoan nói.
Theo ông Hoan, các sai phạm này có cái do người dân phản ánh, có cái được phát hiện trong quá trình kiểm tra nội bộ đội ngũ.
 

Khiếu kiện của dân đã giảm nhờ đường dây nóng

Cũng theo ông Hoan, việc TP lập đường dây nóng và chỉ đạo các quận huyện, sở ngành, đơn vị phải có đường dây nóng cũng nhằm để tiếp nhận tốt hơn các ý kiến của người dân. Thời gian qua, nhiều đơn vị cho biết nhờ có đường dây nóng mà khiếu kiện trong dân có giảm.

Ông Hoan thông tin hiện TP.HCM còn 6 vụ việc tồn đọng kéo dài chưa xử lý được.

Trong những vụ việc này, mong muốn của bà con và ý chí của chính quyền vẫn còn có khoảng cách. Tuy nhiên, quan điểm TP là tiếp tục gặp gỡ người dân để trao đổi chia sẻ làm rõ hơn vấn đề, đồng thời báo cáo xin ý kiến Trung ương để vận dụng theo hướng thỏa đáng nhất.

Theo Tuổi trẻ

Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.