Chủ tịch nước: 'Chính quyền biết lắng nghe đã không có vụ Đồng Tâm'

(Ngày Nay) - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nếu chính quyền địa phương biết lắng nghe dân, tìm hiểu ngọn nguồn sự việc, tạo được sự đồng thuận thì chắc chắn vụ việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức không xảy ra.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4.

Chiều 26/4, tiếp xúc cử tri các quận trung tâm thành phố, Chủ tịch nước Trần Đại Quang (Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM) nói rằng, tình trạng khiếu kiện, tranh chấp đất đai tương tự như người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đang xảy ra ở nhiều tỉnh thành.

"Đây là vấn đề phức tạp, Nhà nước cũng như các tỉnh thành đều hết sức quan tâm giải quyết. Chúng tôi đã chỉ đạo TP Hà Nội rút kinh nghiệm toàn diện sau vụ Mỹ Đức; từ nguyên nhân, quá trình xử lý và bài học rút ra", ông nói.

Theo người đứng đầu Nhà nước, vấn đề quan trọng là phải nắm chắc tình hình, tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao xảy ra vụ việc. Từ đó đề xuất các giải pháp xử lý hiệu quả, có tình, có lý. Chính quyền phải biết lắng nghe ý kiến của nhân dân, đồng thời giải thích cho mọi người hiểu chủ trương, chính sách, quyết định của nhà nước để có sự đồng thuận.

"Nói tóm lại là giữ nghiêm kỷ cương phép nước nhưng phải mở rộng dân chủ, lắng nghe dân, tìm hiểu ngọn nguồn sự việc. Tạo được sự đồng thuận trong dân thì chắc chắn vụ việc này đã không xảy ra", Chủ tịch nước nói nhưng cũng bày tỏ không đồng tình hành vi gây áp lực bằng cách giữ cán bộ "vì như thế là không hay".

Trước đó, nêu ý kiến chất vấn, ông Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho rằng, vụ việc ở Đồng Tâm nếu người dân không có phản kháng gay gắt, Chủ tịch Hà Nội không trực tiếp xuống đối thoại thì không biết bao giờ tiếng nói của dân mới đến tai lãnh đạo TP Hà Nội.

"Từ các vụ việc như Formosa, Thép Cà Ná rồi Đồng Tâm đòi hỏi Quốc Hội phải tăng cường giám sát. Đặc biệt là các dự án lợi dụng danh nghĩa Quốc phòng nhưng không công khai minh bạch", ông Châu nói.

Cùng quan điểm, ông Lê Thanh Tùng (cử tri quận 3) bày tỏ, để xảy ra sự việc 38 cán bộ công an bị người dân giam giữ ở Đồng Tâm thực sự rất đáng tiếc. "Quốc Hội cần họp bàn, đánh giá tình hình thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm tránh như vụ vừa rồi, rất không hay", ông Tùng nêu quan điểm.

Trong khi đó, ông Lê Minh Số (cử tri quận 1) cho rằng, hiện nước ta có quá nhiều luật nhưng chưa đủ, cần xem xét cái nào cần làm trước, cái nào sau. "Chúng tôi mong có luật biểu tình từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Đề nghị Quốc Hội sớm đưa vào dự án luật, xây dựng luật biểu tình để quản lý chứ không bùng nhùng như thời gian qua", ông Số nói.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, dự luật này đã được giao các cơ quan chức năng soạn thảo. Tuy nhiên, đây là một luật lớn, liên quan nhiều vấn đề nhạy cảm, nước ta chưa có kinh nghiệm. Vì vậy, dù cơ quan soạn thảo đã tích cực thực hiện nhưng chưa đủ điều kiện để trình Quốc Hội thông qua.

"Hiện Quốc Hội đã chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu, để sớm thông qua trong những kỳ họp tiếp theo. Dù rất quan tâm, nhưng do luật biểu tình có tính chất rất quan trọng nên cần thời gian để chuẩn bị, tham khảo kinh nghiệm trong và ngoài nước cũng như ý kiến nhân dân để hoàn thiện dự dự thảo luật này", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng cho hay, Bộ Luật đất đai sắp tới cũng được xem xét để sửa đổi. Đây cũng là luật rất quan trọng và hiện có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi pháp luật như tranh chấp, khiếu kiện… vì vậy thực tế yêu cầu là phải sớm được sửa đổi, bổ sung.

Trước lo ngại của cử tri TP HCM về vấn đề các dự án làm ô nhiễm môi trường, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định "không đánh đổi môi trường bằng mọi giá". "Các dự án đều phải được đánh giá tác động môi trường một cách toàn diện, chỉ khi nào chắc chắn không gây ảnh hưởng xấu mới được phép triển khai", ông khẳng định.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận
Các đại biểu tham quan khu trưng bày “Sản phẩm Khoa học, Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo” trong khuôn khổ lễ hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2025 do Bộ KH&CN và UBND TP. Hà Nội tổ chức.
Sở hữu trí tuệ: Công cụ phát triển kinh tế trong thời đại số
(Ngày Nay) - Từ một bản nhạc vang lên trên nền tảng số đến sản phẩm địa phương vươn tầm quốc tế nhờ chỉ dẫn địa lý, tất cả đều phản ánh một thực tế: Khi ý tưởng được bảo hộ, sáng tạo mới có cơ hội sinh lời và lan toả giá trị bền vững.
Ảnh minh hoạ.
TP Hồ Chí Minh: Hướng dẫn chi tiết lịch thi vào lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố lịch thi lớp 10 năm học 2025-2026. Thí sinh dự tuyển lớp 10 năm học 2025 - 2026 sẽ thực hiện 3 bài thi, gồm: Ngữ văn, toán và ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học tại trường).
Ảnh minh họa
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc khuyến nghị nhiều giải pháp nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, ông Jean Todt, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ đã làm việc với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và các cơ quan liên quan, trao đổi giải pháp phối hợp nhằm nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Lê Kim Thành chủ trì buổi làm việc.