TP HCM: trao 14 danh hiệu “Giải Sách Hay lần thứ XI, năm 2022”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 18/9, tại TP HCM, Giải Sách Hay lần thứ XI, năm 2022 đã được tổ chức bởi Viện Giáo dục IRED, Dự án khuyến đọc sách hay và Sáng kiến OpenEdu. Đã có 14 tác giả, dịch giả trong nước ở 7 hạng mục sách được trao giải
Quang cảnh lễ công bố. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
Quang cảnh lễ công bố. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Ngày 18/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giải Sách Hay lần thứ XI, năm 2022 đã được tổ chức bởi Viện Giáo dục IRED, Dự án khuyến đọc sách hay và Sáng kiến OpenEdu. Đã có 14 tác giả, dịch giả trong nước ở 7 hạng mục sách được trao giải. Các hạng mục sách bao gồm Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. Giải đã thu hút sự tham gia của đông đảo giới thức giả, chuyên gia, doanh nhân, nghệ sĩ, nhà giáo, nhà báo tâm huyết và nhất là các độc giả trẻ mê sách từ khắp cả nước tham gia.

Ở hạng mục sách Giáo dục, tác phẩm “Nghề Thầy” của tác giả Hoàng Đạo Thúy cùng dịch phẩm “Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại” - tác giả Howard Gardner, dịch bởi Hiếu Tân đã giành giải. Ở hạng mục sách nghiên cứu, giải thưởng thuộc về tác phẩm “Việt Nam hôm nay và ngày mai” củaTrần Văn Thọ cùng các tác giả khác và dịch phẩm “Giữa quá khứ và tương lai: Tám bài tập tư duy chính trị” - tác giả Hannah Arendt, dịch bởi Nguyễn Thị Minh.

TP HCM: trao 14 danh hiệu “Giải Sách Hay lần thứ XI, năm 2022” ảnh 1

Tiến sỹ Nguyễn Chí Vinh công bố giải sách hay ở hạng mục sách quản trị. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Tác phẩm “Kinh tế Nhật Bản: Giai đoạn phát triển thần kỳ 1955 - 1973” của tác giả Trần Văn Thọ và dịch phẩm “Tư bản thế kỷ 21” - tác giả Thomas Piketty, dịch bởi Trần Thị Kim Chi và Hoàng Thạch Quân đã chiến thắng ở hạng mục sách Kinh tế.

Riêng ở hạng mục sách phát hiện mới, Hội đồng xét giải đã bình chọn bộ 3 tác phẩm truyện gồm “Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng” của tác giả Lưu Vĩ Lân cùng với bộ 2 tác phẩm gồm “Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa và Trường Pháp ở Việt Nam 1945 - 1975” của tác giả Nguyễn Thụy Phương.

Theo Viện trưởng Viện Giáo dục IRED Giản Tư Trung, Giải Sách Hay lần thứ XI, năm 2022 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 15 năm ra đời Dự án Khuyến đọc sách hay, qua đó thể hiện sức sống và hoạt động khuyến đọc; những thay đổi tích cực về thói quen đọc sách của người Việt Nam cùng những ý nghĩa thông điệp sâu sắc lan tỏa từ những cuốn sách đoạt giải năm nay.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.