Việc ghi chú, đánh dấu trên trang sách có thể là một thú tiêu khiển, cũng có thể được sử dụng để theo dõi sự phát triển văn học, tư duy của người đọc.
Những dòng nguệch ngoạc bên lề sách
(Ngày Nay) - Nếu bạn là một người yêu sách, tôn thờ tính “bất khả xâm phạm thiêng liêng”, luôn muốn giữ cho từng trang giấy phẳng phiu, sạch đẹp, tất nhiên bạn đúng. Bài viết này chắc chắn không hề chứng minh quan điểm của bạn có gì không ổn. Chỉ là, khá nhiều người, trong đó có cả nhà văn khôi hài Mark Twain hay Matt Haig, một tác giả và nhà báo người Anh, luôn lựa chọn một thói quen đọc rất khác.
Cần có chiến lược để sách nói phát triển
Cần có chiến lược để sách nói phát triển
(Ngày Nay) - Chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản giúp tạo ra sự đa dạng các sản phẩm, đồng thời tạo ra một thị trường xuất bản mới bao gồm sách điện tử (ebook) và sách nói (audio book). Mặc dù sách nói phát triển ngày càng phong phú, đa dạng, nhưng vẫn còn những rào cản, hạn chế cần có chiến lược, cùng các giải pháp phát triển lâu dài, bền vững trong tương lai.
Hội Sách Hà Nội năm 2022 từ 7-9/10
Hội Sách Hà Nội năm 2022 từ 7-9/10
(Ngày Nay) - Hội Sách Hà Nội lần thứ VII -năm 2022 được diễn ra trong 3 ngày từ 7/10 đến 9/10 tại Khu vực sân vườn hoa Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, khu vực sân nhà Bát Giác, vỉa hè phố Đinh Tiên Hoàng (từ tháp Hòa Phong đến đối diện vườn hoa Tượng đài Vua Lý Thái Tổ).
Phiên chợ khuyến đọc - sân chơi cho người yêu sách
Phiên chợ khuyến đọc - sân chơi cho người yêu sách
(Ngày Nay) - Sáng 24/9, "Phiên chợ khuyến đọc" do Thái Hà Books và Câu lạc bộ Yêu sách Thái Hà đã khai mạc tại Phố sách Hà Nội. Cũng trong ngày 24/9 sẽ diễn ra các hoạt động talkshow "Khuyến đọc Việt Nam"; đọc và ký tặng sách "Tạm biệt bà ngoại" của tác giả Hoài Anh; workshop: sản phẩm tái chế từ vải...
Quang cảnh lễ công bố. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
TP HCM: trao 14 danh hiệu “Giải Sách Hay lần thứ XI, năm 2022”
(Ngày Nay) -  Ngày 18/9, tại TP HCM, Giải Sách Hay lần thứ XI, năm 2022 đã được tổ chức bởi Viện Giáo dục IRED, Dự án khuyến đọc sách hay và Sáng kiến OpenEdu. Đã có 14 tác giả, dịch giả trong nước ở 7 hạng mục sách được trao giải
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn. 
Các em học sinh yêu thích đọc sách. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN.
'Dòng chảy ngầm' của văn hóa đọc
(Ngày Nay) - Bên cạnh dòng thời sự chủ lưu về dịch COVID-19, dường như chúng ta tưởng như ít quan tâm tới văn hóa đọc. Tuần qua cũng là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động liên quan tới văn hóa đọc.
“Vật chất Tối của Ngài”, bộ tiểu thuyết fantasy kinh điển ra mắt mùa hè năm 2021 của NXB Kim Đồng, bản dịch của Trang Rose.
Giàu và Nghèo sau từng trang sách dịch
(Ngày Nay) -  Có thể nói, dịch giả chính là những người đầu tiên có cơ hội chạm đến gần nhất trái tim và tâm tư của mọi tác giả. Với tâm huyết và tình yêu dành cho sách, họ có thể tiếp cận được vũ trụ tri thức khổng lồ cùng muôn vàn kết nối ẩn sau những con chữ của người viết - có lẽ còn nhiều hơn bất cứ độc giả trung thành nào. 
Chấn hưng văn hóa bắt đầu từ giáo dục
Chấn hưng văn hóa bắt đầu từ giáo dục
(Ngày Nay) - Socrates và nhiều nhà hiền triết khác đã từng đặt đi đặt lại câu hỏi “Đạo đức có dạy được không?”. Nghĩa là đạo đức có phải là một tri thức, kĩ năng để có thể truyền dạy, huấn luyện như cách chúng ta vẫn dạy làm toán, làm văn và truyền đạt các tri thức khác hay không? Nếu có thì giống như người dạy toán phải là người giỏi toán, thành thạo kỹ năng giải toán, giáo viên dạy đạo đức có cần đảm bảo là người đạo đức mẫu mực không?
Nhân rộng văn hóa đọc trong thời dịch COVID-19 tại Hà Nội
Nhân rộng văn hóa đọc trong thời dịch COVID-19 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Hà Nội vốn là nơi được đánh giá coi trọng văn hóa đọc, khi sở hữu hệ thống thư viện, nhà sách, nhà xuất bản, các không gian đọc sách, các hoạt động liên quan đến sách... rất phong phú. Bởi thực tế, vai trò của văn hóa đọc trong việc góp phần hình thành trí tuệ, nhân cách là không thể phủ nhận. Nhất là trong thời điểm dịch COVID-19, thành phố hạn chế người dân ra đường, vì vậy văn hóa đọc càng được mọi người quan tâm hơn bao giờ hết.
Nạn “dịch loạn” trong xuất bản sách và sự phân biệt đối xử hướng đến bộ phận fan Kpop
Nạn “dịch loạn” trong xuất bản sách và sự phân biệt đối xử hướng đến bộ phận fan Kpop
(Ngày Nay) -  Đối với những fan hâm mộ nhạc trẻ Hàn Quốc (còn gọi là fan Kpop), việc mua một cuốn sách truyền cảm hứng bởi thần tượng là vì những món quà tặng hào nhoáng kèm theo, hay vì bản thân những giá trị mà cuốn sách truyền tải? Số tiền họ bỏ ra cho một cuốn sách "dịch loạn" có xứng đáng?
Ấn phẩm Kim Vân Kiều in số lượng 100 bản trên giấy dó, có hộp sơn mài - Ảnh: VOV
‘Một nét văn hóa Hà Nội’
(Ngày Nay) -Từ 16-18/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình “Một nét văn hóa Hà Nội”.