Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022: Giới thiệu những sách cổ, quý từ các triều vua Nguyễn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 20/4, tại lầu Tàng Thơ (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022.
Giới thiệu, thuyết minh sách tại triển lãm. (Ảnh: TTXVN)
Giới thiệu, thuyết minh sách tại triển lãm. (Ảnh: TTXVN)

Mở đầu là hoạt động trưng bày triển lãm với chủ đề “Quốc Sử Quán triều Nguyễn với việc biên soạn chính sử - kết nối dòng chảy nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa Huế”

Triển lãm là một trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, có ý nghĩa đặc biệt, kết nối dòng chảy quá khứ; góp phần tôn vinh các giá trị lịch sử và khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của văn hóa đọc, giá trị của sách trong đời sống xã hội, ý thức và sự phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Đây cũng là dịp để Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế giới thiệu đến độc giả những sách cổ, quý được lưu giữ, bảo quản công phu từ các triều vua Nguyễn. Qua đó, giúp giới trẻ tiếp cận văn hóa truyền thống về vùng đất, con người Huế trong xu thế phát triển hiện đại.

Triển lãm trưng bày hàng chục văn bản giới thiệu về quá trình hình thành, biên soạn, xuất bản, lưu trữ về các hoạt động của Quốc Sử Quán và hàng chục đầu sách viết về triều Nguyễn do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xuất bản. Bên cạnh hình thức trưng bày trực tiếp, triển lãm cũng được thực hiện dưới hình thức online qua địa chỉ https://storage.net-fs.com/hosting/6985669/38/ nhằm thuận tiện cho các độc giả, du khách thưởng lãm từ xa.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022: Giới thiệu những sách cổ, quý từ các triều vua Nguyễn ảnh 1

Cắt băng khai trương chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, Quốc Sử Quán được thành lập vào năm 1820 dưới thời vua Minh Mạng nhằm biên soạn, lưu trữ và in ấn sách. Đây là cơ quan biên soạn lịch sử lớn, chặt chẽ và thành công nhất trong nền sử học phong kiến Việt Nam. Suốt 125 năm (1820-1945), Quốc Sử Quán là nơi đã để lại khối lượng tư liệu đồ sộ và một số lượng lớn công trình lịch sử - địa lý quy mô. Nhờ đó, các nhà nghiên cứu có sử liệu để nghiên cứu về các hoạt động của đất nước trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Việt Nam từ thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX.

Bạn Hứa Ngọc Bảo Châu (học sinh lớp 11A8, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ, thành phố Huế) chia sẻ: Em thấy vui và hạnh phúc khi tham gia ngày hội đọc sách hôm nay. Em hy vọng thông qua chương trình sẽ quảng bá văn hóa đọc sách đến các bạn trẻ cũng như mong muốn tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam.

Cùng quan điểm, bạn Nguyễn Hoàng Minh Thảo (học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ) cũng cho rằng, việc trực tiếp đọc, tham quan, tìm hiểu các tư liệu sách tại triển lãm không chỉ góp phần kích thích lòng ham muốn học hỏi của em và các bạn về lịch sử, văn hóa, truyền thống của quê hương, mà còn có giá trị rất lớn đối với các bạn trẻ để thêm tự hào về quê hương, đất nước.

Tại đây, các học sinh Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ cũng đã tôn vinh sách, văn hóa đọc qua Hội thi “Chia sẻ cuốn sách hay”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho hay, là địa phương lưu trữ kho tàng sách, kiến thức đồ sộ, thời gian qua tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu, tuyên truyền và ra mắt sách. Đồng thời, các cấp chính quyền, nhà nghiên cứu, nhà văn hóa của tỉnh đã nỗ lực duy trì, phát huy giá trị sách và kiến thức để phát triển giá trị văn hóa vùng đất Cố đô.

Nhân dịp này, nhiều học giả, nhà nghiên cứu đã trao tặng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế một số cuốn sách, đầu sách quý về lịch sử, văn hóa Huế dưới triều Nguyễn.

Theo TTXVN
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik
Nhiều nhà ngoại giao châu Âu tiếp tục bị Nga trục xuất
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Nga thông báo trục xuất 24 nhân viên Đại sứ quán Italy và 27 nhà ngoại giao Tây Ban Nha tại Nga, động thái đáp trả quyết định tương tự trước đó của các nước này nhằm vào Moskva liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.