Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022: Giới thiệu những sách cổ, quý từ các triều vua Nguyễn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 20/4, tại lầu Tàng Thơ (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022.
Giới thiệu, thuyết minh sách tại triển lãm. (Ảnh: TTXVN)
Giới thiệu, thuyết minh sách tại triển lãm. (Ảnh: TTXVN)

Mở đầu là hoạt động trưng bày triển lãm với chủ đề “Quốc Sử Quán triều Nguyễn với việc biên soạn chính sử - kết nối dòng chảy nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa Huế”

Triển lãm là một trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, có ý nghĩa đặc biệt, kết nối dòng chảy quá khứ; góp phần tôn vinh các giá trị lịch sử và khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của văn hóa đọc, giá trị của sách trong đời sống xã hội, ý thức và sự phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Đây cũng là dịp để Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế giới thiệu đến độc giả những sách cổ, quý được lưu giữ, bảo quản công phu từ các triều vua Nguyễn. Qua đó, giúp giới trẻ tiếp cận văn hóa truyền thống về vùng đất, con người Huế trong xu thế phát triển hiện đại.

Triển lãm trưng bày hàng chục văn bản giới thiệu về quá trình hình thành, biên soạn, xuất bản, lưu trữ về các hoạt động của Quốc Sử Quán và hàng chục đầu sách viết về triều Nguyễn do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xuất bản. Bên cạnh hình thức trưng bày trực tiếp, triển lãm cũng được thực hiện dưới hình thức online qua địa chỉ https://storage.net-fs.com/hosting/6985669/38/ nhằm thuận tiện cho các độc giả, du khách thưởng lãm từ xa.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022: Giới thiệu những sách cổ, quý từ các triều vua Nguyễn ảnh 1

Cắt băng khai trương chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, Quốc Sử Quán được thành lập vào năm 1820 dưới thời vua Minh Mạng nhằm biên soạn, lưu trữ và in ấn sách. Đây là cơ quan biên soạn lịch sử lớn, chặt chẽ và thành công nhất trong nền sử học phong kiến Việt Nam. Suốt 125 năm (1820-1945), Quốc Sử Quán là nơi đã để lại khối lượng tư liệu đồ sộ và một số lượng lớn công trình lịch sử - địa lý quy mô. Nhờ đó, các nhà nghiên cứu có sử liệu để nghiên cứu về các hoạt động của đất nước trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Việt Nam từ thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX.

Bạn Hứa Ngọc Bảo Châu (học sinh lớp 11A8, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ, thành phố Huế) chia sẻ: Em thấy vui và hạnh phúc khi tham gia ngày hội đọc sách hôm nay. Em hy vọng thông qua chương trình sẽ quảng bá văn hóa đọc sách đến các bạn trẻ cũng như mong muốn tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam.

Cùng quan điểm, bạn Nguyễn Hoàng Minh Thảo (học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ) cũng cho rằng, việc trực tiếp đọc, tham quan, tìm hiểu các tư liệu sách tại triển lãm không chỉ góp phần kích thích lòng ham muốn học hỏi của em và các bạn về lịch sử, văn hóa, truyền thống của quê hương, mà còn có giá trị rất lớn đối với các bạn trẻ để thêm tự hào về quê hương, đất nước.

Tại đây, các học sinh Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ cũng đã tôn vinh sách, văn hóa đọc qua Hội thi “Chia sẻ cuốn sách hay”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho hay, là địa phương lưu trữ kho tàng sách, kiến thức đồ sộ, thời gian qua tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu, tuyên truyền và ra mắt sách. Đồng thời, các cấp chính quyền, nhà nghiên cứu, nhà văn hóa của tỉnh đã nỗ lực duy trì, phát huy giá trị sách và kiến thức để phát triển giá trị văn hóa vùng đất Cố đô.

Nhân dịp này, nhiều học giả, nhà nghiên cứu đã trao tặng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế một số cuốn sách, đầu sách quý về lịch sử, văn hóa Huế dưới triều Nguyễn.

Theo TTXVN
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.