TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh xét nghiệm bóc tách F0, điều trị giảm tối đa bệnh nhân tử vong

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/8, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, chậm nhất đến hết ngày 25/8, tất cả người dân trong vùng nguy cơ cao và nguy cơ rất cao phải được lấy mẫu xét nghiệm, từ đó đánh giá tình hình và có các biện pháp phù hợp trong thời gian sắp tới.

Nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Từ ngày 23/8, TP Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai xét nghiệm cộng đồng cho toàn bộ người dân. Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng đặt mục tiêu đến ngày 25/8 những khu vực nguy cơ cao (vùng cam) và nguy cơ rất cao (vùng đỏ) phải hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm.

TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh xét nghiệm bóc tách F0, điều trị giảm tối đa bệnh nhân tử vong ảnh 1
Nhân viên y tế đến từng hộ dân phát bộ tets nhanh và hướng dẫn để người dân tự kiểm tra.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, đây là một tuần rất quan trọng để Thành phố tập trung xét nghiệm, đặc biệt là đối với những vùng nguy cơ cao và nguy cơ rất cao, làm sao tách được hết F0 ra khỏi cộng đồng. Trên cơ sở đó, Thành phố tập trung vào công tác điều trị và giảm tối đa số ca tử vong cũng như số ca mắc mới.

"Việc xét nghiệm lần này khác hẳn so với những lần trước, bởi sẽ phải thực hiện khoảng 2 triệu mẫu xét nghiệm bằng test nhanh ở các khu vực có nguy cơ cao và nguy cơ rất cao, chậm nhất đến ngày mai (25/8) là phải hoàn thành. Đây là một khối lượng công việc rất lớn”, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, việc triển khai xét nghiệm bằng test nhanh trong ngày đầu chưa đạt tiến độ như mong muốn. Theo đó, Thành phố thực hiện được khoảng 170.000 mẫu thì có 6.000 mẫu dương tính. Đây là tỷ lệ có thể chấp nhận được bởi vẫn còn thấp hơn 5% so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh xét nghiệm bóc tách F0, điều trị giảm tối đa bệnh nhân tử vong ảnh 2
Chậm nhất đến ngày 25/8, tất cả người dân "vùng đỏ", "vùng cam" được lấy mẫu xét nghiệm.

Theo đó, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã khuyến khích người dân tự test nhanh theo hướng dẫn của ngành y tế. Hiện cán bộ y tế tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng đi đến từng hộ gia đình ở những khu vực có nguy cơ cao để phát test nhanh và hướng dẫn người dân kỹ thuật test nhanh.

Ông Nguyễn Mậu Nam, Trung tâm y tế Quận Tân Phú cho biết, với sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời từ Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh, quận Tân Phú đã hoàn tất việc phát bộ dụng cụ test nhanh cũng như hướng dẫn người dân trên địa bàn tự thực hiện lấy mẫu test nhanh kháng nguyên virus SARS-COV-2.

Theo ông Nguyễn Mậu Nam, khi được hướng dẫn test nhanh tại nhà, người dân cũng đã an tâm hơn. Đặc biệt, đối với các trường hợp test nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ngay sau đó đã được nhân viên y tế hỗ trợ thuốc, hướng dẫn điều trị tại nhà; những trường hợp người bệnh có triệu chứng nặng được nhanh chóng hỗ trợ chuyển đến cơ sở điều trị.

PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP Hồ Chí Minh cho biết: "Việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn dân trong thời điểm này rất có ý nghĩa và vô cùng quan trọng. Bởi khi phát hiện ra F0, chúng ta có thể biết được tối thiểu ai đang nhiễm và không, từ đó chủ động phòng, chống dịch bệnh và có các giải pháp tiếp theo; đồng thời giảm được tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng".

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đến hết ngày 23/8, TP Hồ Chí Minh đã lấy 15.026 mẫu xét nghiệm RT-PCR, trong đó có 11.543 mẫu đơn và 3.483 mẫu gộp với 41.981 người được lấy mẫu tại các khu cách ly, khu dân cư, khu sản xuất tập trung... Xét nghiệm nhanh kháng nguyên được 207.188 mẫu.

Tập trung nâng cao công tác điều trị, giảm F0 nặng và tử vong

TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh xét nghiệm bóc tách F0, điều trị giảm tối đa bệnh nhân tử vong ảnh 3
Hiện TP Hồ Chí Minh hiện có 75 bệnh viện tham gia điều trị COVID-19 ở tầng 2 trong tháp 3 tầng.

Ông Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, với chiến lược xét nghiệm hiện nay, trong thời gian tới, số ca F0 phát hiện trong cộng đồng hàng ngày sẽ tăng lên, do đó nhu cầu điều trị ca F0 cũng tăng lên. Theo đó, ngoài việc mở rộng tầng 2 trong tháp điều trị 3 tầng, Thành phố cũng mở rộng tầng 1 điều trị F0 tại nhà và khu cách ly điều trị.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện Thành phố đang điều trị 36.029 bệnh nhân, trong đó có 2.243 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.563 bệnh nhân nặng đang thở máy và 20 bệnh nhân can thiệp ECMO. "Với con số trên, đó là áp lực rất lớn cho công tác điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, được sự chi viện của Trung ương và Bộ Y tế, TP Hồ Chí Minh vẫn đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân ở tầng 2, 3 và tiếp tục mở rộng ở tầng 1".

TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh xét nghiệm bóc tách F0, điều trị giảm tối đa bệnh nhân tử vong ảnh 4
TP Hồ Chí Minh tăng tốc để đưa vào hoạt động 400 Trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà.

Hiện TP Hồ Chí Minh có 75 bệnh viện tầng 2, gồm các bệnh viện cấp thành phố, bệnh viện dã chiến và các bệnh viện quận, huyện tách đôi vừa điều trị COVID-19 vừa điều trị bệnh thông thường. Tầng 3 có 5 trung tâm hồi sức điều trị bệnh nhân nguy kịch và 3 bệnh viện với tổng số 3.600 giường.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện Thành phố đã và đang triển khai nhiều mô hình, trong đó tăng cường quản lý, điều trị F0 tại nhà. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các bệnh viện tiếp tục thành lập Trạm y tế lưu động, tùy theo mức độ F0 có trên địa bàn phường, mỗi một phường/xã sẽ thành lập được 2 -3 Trạm y tế lưu động. Trạm Y tế lưu động có nhiệm vụ chăm sóc F0 tại nhà, chăm sóc người bệnh thông thường và kết nối tuyến trên khi có trường hợp chuyển nặng, đồng thời thực hiện tiêm vaccine cho người dân.

Lãnh đạo ngành y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, với mô hình này, các y, bác sĩ sẽ tiếp cận gần hơn với tình hình sức khỏe của từng người bệnh và hỗ trợ khi cần tư vấn; nhất là sẽ cung cấp trực tiếp và miễn phí các thiết bị y tế, thuốc men và chăm sóc sức khỏe khi có tiến triển bất thường.

Theo thống kê, đến nay, TP Hồ Chí Minh đã thành lập được 274 Trạm y tế lưu động và đang tăng tốc để hoàn thành chỉ tiêu thành lập 400 trạm như chỉ tiêu đặt ra.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).