Liên quan sự việc này, cô Kim Nguyễn Quỳnh Giao, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Linh (quận 8) cho biết ngay khi nhận được thông tin từ lớp, nhà trường đã yêu cầu căng tin làm tường trình, rà soát lại tất cả các khâu từ nhập nguyên liệu đến chế biến thức phẩm. Căng tin báo cáo đã rà soát nhưng không biết tại sao gián lại xuất hiện trong thức ăn.
Hiệu trưởng cho rằng việc truy tìm nguyên nhân bị khó vì khi học sinh phát hiện cơm có gián đã không báo ngay với ban giám hiệu hoặc quản lý căng tin mà chỉ báo với nhân viên đổi suất ăn. Suất ăn đã bị nhân viên hủy sau đó nên khó kiểm tra.
Nhà trường yêu cầu căng tin cam kết không được để tái diễn sự việc và yêu cầu cho học sinh được kiểm tra suất cơm.
Về việc này, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết khi nhận được thông tin, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo Phòng Chính trị tư tưởng xuống trường nắm thông tin và hướng dẫn cách giải quyết.
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm, vào chiều 8/3, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan của quận 8 đã xuống trường làm việc và kiểm tra tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm của đơn vị cung cấp suất ăn.
Sau một thời gian làm việc, đoàn kết luận đơn vị có đầy đủ giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm. Việc xuất kho, lưu mẫu, chứng từ hóa đơn, cơ sở vật chất đều đảm bảo.
Sự việc trên xảy ra là sơ suất ngoài ý muốn vào một thời điểm nào đó. Vì vậy, đoàn lưu ý đơn vị cung cấp suất ăn cũng như nhà trường cần phải thực hiện tốt, theo dõi kỹ các khâu để tránh sự việc tương tự xảy ra.
“Qua kết luận trên, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo trường phải tăng cường hơn nữa việc giám sát bữa ăn bán trú cho học sinh. Đặc biệt, trường phải cử giáo viên giám sát học sinh khi sử dụng suất ăn để đề phòng những tình huống ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng phải thông tin tới phụ huynh về kết luận trên để mọi người an tâm về vấn đề an toàn thực phẩm”, ông Dũng nhấn mạnh.
Trước đó, như báo chí có đưa tin, suất cơm trưa có gián được một học sinh trường THPT Nguyễn Văn Linh phát hiện vào trưa 4/3. Suất ăn có giá 27.000 đồng và được một đơn vị nấu bếp ăn, dịch vụ căng tin cung cấp. Học sinh có nhiều lựa chọn khi ăn trưa. Nhà trường không bắt buộc học sinh phải ăn tại căng tin.
Trao đổi với báo chí, lãnh đạo nhà trường cho biết khi nhận được thông tin, trường đã yêu cầu căng tin làm tường trình, rà soát toàn bộ quy trình. Căng tin có báo lại đã rà soát nhưng không rõ vì sao lại có gián xuất hiện trong đồ ăn như thế.
Hiện nhà trường đã yêu cầu căng tin cam kết không để tái diễn sự việc và cho học sinh được kiểm tra suất cơm.