TP.HCM: Người dân trải nghiệm dàn xe buýt điện vừa lăn bánh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng nay (1/8/2025), đồng loạt 37 tuyến xe buýt mới có trợ giá do Phương Trang – FUTA Bus Lines và Vinbus vận hành chính thức lăn bánh, thay thế dàn xe buýt cũ đã chạy ròng rã hơn chục năm qua.

Trong 37 tuyến xe buýt được đấu thầu để chọn đơn vị vận hành, Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines trúng thầu 35 tuyến (27 tuyến xe thuần điện và 8 tuyến sử dụng nhiên liệu dầu Diesel). Công ty TNHH dịch vụ vận tải sinh thái Vinbus trúng thầu 2 tuyến còn lại.

TP.HCM: Người dân trải nghiệm dàn xe buýt điện vừa lăn bánh ảnh 1

FUTA Bus Lines trúng thầu 35 tuyến (27 tuyến xe thuần điện và 8 tuyến sử dụng nhiên liệu dầu Diesel).

Theo Trung tâm Giao thông Công cộng (Sở Xây dựng TP.HCM), việc đưa vào vận hành đồng loạt 37 tuyến xe buýt mới nhằm gia tăng kết nối, nâng cao chất lượng dịch vụ và tiến đến mục tiêu "chuyển đổi xanh" cho giao thông thành phố.

Các phương tiện được đầu tư mới hoàn toàn, hệ thống luồng tuyến chặt chẽ đảm bảo vận hành thông suốt. Xe buýt mới trang bị đầy đủ các tiện nghi để nâng cao chất lượng vận chuyển hành khách, lấy sự hài lòng của người dân làm trung tâm phục vụ.

Nhiều hành khách đi xe buýt sáng nay không khỏi bất ngờ khi bước lên những chiếc xe buýt điện thế hệ mới của FUTA Bus Lines. Bà Nguyễn Thị Lệ Hoa sau khi sử dụng xe buýt điện số 55 (BX Văn Thánh - CVPM Quang Trung) kể: “Xe chạy êm, không có tiếng động lớn như xe buýt cũ. Tôi cảm thấy hài lòng, hy vọng xe buýt mới duy trì chất lượng trong tương lai để người dân cảm thấy thoải mái khi đi lại”.

Phía đơn vị vận hành cho biết, các xe buýt dầu và điện đáp ứng sức chứa linh hoạt từ 30 - 40 chỗ, tối đa lên đến 60 chỗ (tùy tuyến). Xe được thiết kế sàn thấp, điều hòa mát sâu, hệ thống màn hình LED, định vị GPS và hệ thống camera an ninh... Hành khách lên xe có tiếp viên hỗ trợ và cho phép thanh toán không dùng tiền mặt.

TP.HCM: Người dân trải nghiệm dàn xe buýt điện vừa lăn bánh ảnh 2

Hành khách cảm thấy hài lòng, hy vọng xe buýt mới duy trì chất lượng trong tương lai để người dân cảm thấy thoải mái khi đi lại.

Sinh viên Lê Văn Thành (Đại học Kinh tế TP.HCM) là một trong những vị khách đầu tiên của thế hệ xe buýt mới tại TP.HCM, chia sẻ: “Em thường đi học bằng xe buýt cho tiết kiệm, hôm nay thành phố đổi xe buýt em cũng nhớ nhớ mấy chiếc xe buýt cũ, nhưng không sao, đi riết rồi sẽ quen. Xe buýt điện cũng có cái hay, nhỏ gọn, chạy êm”.

Bên cạnh sự phấn khởi khi trải nghiệm dàn xe buýt điện, vài hành khách cũng đặt ra dấu hỏi cho các đơn vị vận hành giao thông công cộng: “Hiện tại chưa có nhiều người đi nên cảm thấy xe buýt rộng rãi, thoáng mát, hy vọng lúc đông khách thì các xe vẫn giữ được những điều này, nhất là thái độ phục vụ của lái xe và tiếp viên - vấn đề bị phản ánh, phàn nàn nhiều nhất của xe buýt cũ”.

Đại diện FUTA Bus Lines cho biết, việc đưa vào hoạt động đồng loạt 27 tuyến xe buýt điện trong tổng số 35 tuyến vừa khai trương là một trong những bước đi quan trọng thể hiện rõ định hướng phát triển bền vững, vì môi trường và cộng đồng.

“Không chỉ dừng lại ở việc đổi mới phương tiện, toàn bộ đội ngũ lái xe, tiếp viên phục vụ trên các tuyến buýt cũng được đào tạo kỹ càng về tác phong, kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, nhằm mang đến dịch vụ buýt hiện đại, an toàn và thân thiện. Sự kiện vận hành các tuyến xe buýt điện không chỉ góp phần giảm thiểu khí thải carbon, hạn chế ô nhiễm không khí và tiếng ồn, mà còn mở ra một diện mạo mới cho giao thông công cộng.

Trong thời gian tới, Công ty Phương Trang sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng thêm nhiều tuyến xe buýt điện trên cả nước, từng bước hiện thực hóa cam kết trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng xanh tại Việt Nam”, đại diện Phương Trang thông tin.

TP.HCM: Người dân trải nghiệm dàn xe buýt điện vừa lăn bánh ảnh 3

Người dân trải nghiệm dàn xe buýt điện mới trong sáng 1/8.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, thành phố sau sáp nhập có 164 tuyến xe buýt (108 tuyến được trợ giá, 56 tuyến không trợ giá) với 2.342 phương tiện hoạt động. Thành phố đang từng bước chuyển đổi phương tiện xe buýt từ sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang sử dụng điện, năng lượng xanh.

Hiện tại, TP.HCM có 48 tuyến xe buýt điện với tổng số xe hoạt động trên địa bàn là 613 xe (chiếm 26,2%). Nếu tính cả những phương tiện sử dụng nhiên liệu khí CNG hiện hữu với khoảng 500 xe thì tỷ lệ phương tiện sạch, thân thiện môi trường đạt 48%.

Theo kế hoạch, từ năm 2025 đến 2029, các xe buýt chạy dầu Diesel đã hoạt động từ 15 năm trở lên sẽ dần được thay thế bằng xe điện hoặc phương tiện sử dụng khí CNG. Mục tiêu đến năm 2030, các tuyến còn lại tiếp tục chuyển đổi để đạt 100% xe điện, năng lượng xanh.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.