TQ nói gì sau khi bị Indonesia bắt giữ thuyền viên tàu cá?

Trung Quốc hối thúc Indonesia trả tự do cho 8 thuyền viên tàu cá nước này bị Jakarta bắt giữ trong vụ đụng độ trên biển cuối tuần qua.
TQ nói gì sau khi bị Indonesia bắt giữ thuyền viên tàu cá?

Theo AFP, cảnh sát biển Indonesia ngày 19/3 đã cố gắng bắt giữ tàu cá Trung Quốc, được cho là đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này.

Tuy nhiên, trong quá trình áp giải, hai tàu hải cảnh Trung Quốc có vũ trang đã can thiệp, nhằm giải thoát cho tàu cá số hiệu Kway Fey 10078, trọng tải 200 tấn.

TQ nói gì sau khi bị Indonesia bắt giữ thuyền viên tàu cá? ảnh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Trước tình hình đó, Indonesia buộc phải thả tàu Trung Quốc nhưng vẫn giữ 8 thuyền viên trên tàu cá này.

Ngay sau vụ việc, Bộ trưởng thủy sản và hàng hải Indonesia Susi Pudjiastuti phản đối hành động uy hiếp này và yêu cầu Bắc Kinh phải giao lại tàu cá Kway Fey để phía Jakarta xử lý theo pháp luật.

Tuy nhiên, Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Indonesia, Sun Weide cho rằng, vụ việc xảy ra “trong ngư trường truyền thống của nước này”.

8 thuyền viên Trung Quốc bị phía Indonesia bắt giữ trước khi các tàu hải cảnh kịp can thiệp, ông Sun Weide nói và hối thúc Jakarta trả tự do cho những người này.

“Tôi đã yêu cầu phía Indonesia trả tự do những thuyền viên bị bắt giữ, ông Sun nói với các phóng viên sau khi bị giới chức Indonesia triệu tập.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsuda cũng gặp ông Sun và lên án mạnh mẽ, nói rằng các tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm phạm vào vùng biển Indonesia.

Bà Retno Marsuda nhấn mạnh, Jarkata đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc làm rõ sự việc này.

Ông Sun bị triệu tập vì Đại sứ Trung Quốc công tác tại Indonesia hiện vẫn đang ở Bắc Kinh.

Đây không phải lần đầu tiên tàu Trung Quốc thể hiện sự hung hăng trước các tàu chấp pháp của Indonesia. Vụ việc tương tự xảy ra ngày 26/3/2013 khi tàu tuần tra Nanfeng RRC 310 của Trung Quốc cố gắng giải cứu một tàu của nước này bị tàu tuần tra Hiu Macan 01 của Indonesia bắt giữ tại vùng biển Natuna.

Năm 2014, Indonesia đã mở chiến dịch truy bắt và phá hủy các tàu cá đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này. Bắc Kinh đã lên tiếng quan ngại vào năm ngoái, sau khi Jakarta đánh chìm một tàu cá Trung Quốc.

Khu vực quần đảo Natuna là nơi có nguồn trữ lượng hải sản dồi dào, nằm ở vùng rìa phía tây bắc của Indonesia.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố về cái gọi là "đường 9 đoạn" hay "đường lưỡi bò" nuốt gần trọn Biển Đông. Indonesia không phải là bên tranh chấp tại Biển Đông, nhưng Jakarta lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ đưa quần đảo Natuna giàu tài nguyên vào cái gọi là "đường 9 đoạn".

Đăng Nguyễn

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.