Trái Đất và Mặt Trăng nhìn từ khoảng cách 1,4 tỷ km

Cassini, tàu vũ trụ mang sứ mệnh khám phá sao Thổ, chụp ảnh hành tinh xanh trong những ngày tháng cuối cùng hoạt động ngoài vũ trụ.
Trái Đất và Mặt Trăng nhìn từ khoảng cách 1,4 tỷ km ảnh 1

Trái Đất và Mặt Trăng là hai đốm sáng tí hon khi nhìn từ sao Thổ. - Ảnh: NASA.

NASA hôm 27/5 chia sẻ hình ảnh Trái Đất và Mặt Trăng do tàu vũ trụ Cassini chụp cách đây hơn 3 năm. Khi đó, Mặt Trời tạm thời bị sao Thổ che khuất, tạo điều kiện cho con tàu hướng camera về phía trung tâm hệ Mặt Trời. Sao Thổ là hành tinh thứ 6 tính theo khoảng cách từ Mặt Trời còn Trái Đất là hành tinh thứ 3, nghĩa là nằm gần trung tâm hơn.

Với khoảng cách 1,4 tỷ km, Trái Đất và Mặt Trăng trong bức ảnh chỉ là hai đốm sáng nhỏ giữa những vành đai sao Thổ khổng lồ. Bên phải bức ảnh là vành đai A của sao Thổ, gần góc phải là Khoảng trống Encke rộng lớn. Trong khi đó, Khoảng trống Keeler hẹp hơn nằm gần trung tâm bức ảnh. Góc trái bức ảnh là vành đai F liên tục biến đổi.

Tàu Cassini phóng lên không gian từ bang Florida, Mỹ, vào ngày 15/10/1997. Năm 2004, con tàu trị giá 3,3 tỷ USD của NASA đến sao Thổ và bắt đầu khám phá hành tinh này. Năm 2017, sau hơn một thập kỷ hoạt động, con tàu cạn kiệt nhiên liệu. Các nhà khoa học điều khiển nó lao xuống và cháy rụi trong khí quyển sao Thổ. Hành động "tự sát" này nhằm ngăn Cassini trôi nổi mất kiểm soát trong vũ trụ và đâm xuống các mặt trăng có thể chứa sự sống của sao Thổ, lây nhiễm vi khuẩn Trái Đất cho chúng.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.