Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - 2 giờ sáng ngày 2/9, chúng tôi rời Tòa soạn từ Kim Mã, xuống đường tiến về phía Quảng trường Ba Đình. Dù trời còn rất tối, hai bên đường đã chật kín ngườ, rất nhiều trong số họ đã có mặt từ trưa hôm trước, mang theo cờ đỏ sao vàng, những chiếc bạt nhỏ và cả sự háo hức không thể che giấu. Tiếng cười nói rộn ràng, xen lẫn những giai điệu quen thuộc của Quốc ca và các bài hát kháng chiến vang lên, làm nao nức cả không gian một ngày mới.

Ở ngã năm Trần Phú - Lê Trực, tôi bắt gặp những hình ảnh đầy xúc động. Các bác cựu chiến binh, trong bộ lễ phục chỉnh tề, quân hàm lấp lánh, đang hát và vỗ tay hăng say. Ánh mắt họ rực sáng niềm tự hào, như thể đang sống lại những ngày tháng hào hùng của dân tộc.

Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 1

Có cả bà người phụ nữ mái đầu bạc trắng đưa cả di ảnh người chiến sĩ đến cùng vui Tết độc lập.

Xen kẽ trong đám đông là các bạn tình nguyện viên, chủ yếu là sinh viên, cùng các anh chị lao công, miệt mài dọn dẹp để giữ khu vực sạch sẽ, sẵn sàng đón đoàn diễu binh. Những xe tiếp tế nước uống và bánh mì được bố trí chu đáo, phục vụ người dân, tạo nên một không khí thân thiện, đoàn kết.

Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 2

Bà Trần Thị Huệ (cựu nữ quân y) cho biết bản thân đã có mặt từ hơn 3 giờ sáng, chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ cựu chiến binh để được vào khu vực ưu tiên. Bà nói mình đã được các chiến sĩ công an hỗ trợ rất nhiều, nên bà cũng như các cựu binh khác có thể một mình đến được khu vực diễu binh, diễu hành mà không cần con cháu đi cùng: "Các anh công an thấy cô mặc quân phục là đều chủ động ra mời cô vào: "Cô ơi con dắt cô đi". Bà cười, tiết lộ đêm bà không ngủ được vì háo hức: "Vui lắm, đất nước mình đã sang một trang sử mới." Càng vui hơn khi bà khoe đã nhận được "quà" của Tổ quốc.

Từ nửa đêm đến rạng sáng, ngã năm luôn giữ được sự náo nhiệt như một lễ hội đường phố thực thụ. Các nhạc khúc sôi động vang lên cho cả đêm không ngủ.

Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 3
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 4
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 5
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 6
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 7
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 8

Đúng 6 giờ 30 sáng, khi bầu trời cuối cùng cũng hửng sáng, lễ diễu binh chính thức bắt đầu. Từ phía Quảng trường Ba Đình, tiếng hô “Chào cờ!” vang lên đầy uy nghiêm. Cả khu vực bên ngoài, hàng ngàn người dân đứng dậy, đồng thanh hát Quốc ca. Giai điệu hùng tráng hòa quyện cùng sắc đỏ của cờ và lòng tự hào dân tộc, tạo nên một khoảnh khắc thiêng liêng khó quên. Tôi đứng đó, cảm giác như cả trái tim mình đang rung lên theo từng nhịp hát.

Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 9
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 10

Người dân hát vang Quốc ca trên đường phố.

Khi đoàn diễu binh tiến qua ngã năm Trần Phú - Lê Trực, không khí như bùng nổ. Các khối diễu hành bước đi mạnh mẽ, nhịp nhàng, gương mặt rạng rỡ đầy quyết tâm. Đặc biệt, khi đi ngang khu vực có nhiều cựu chiến binh, các chiến sĩ trong đoàn giơ tay chào, đáp lại tiếng hò reo vang dội của người dân. Những nhịp bước chân đồng đều, tiếng hô khẩu lệnh dứt khoát hòa cùng sắc đỏ của cờ, áo và lòng nhiệt huyết của cả người trong đoàn diễu binh lẫn người dân đứng chờ, tạo nên một khung cảnh rực rỡ, hân hoan.

Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 11
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 12
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 13
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 14
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 15
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 16
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 17
Trải nghiệm ngày Quốc Khánh 2/9 trên đường phố Hà Nội ảnh 18

Tôi đứng giữa dòng người, chứng kiến sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại – từ các bác cựu chiến binh với ký ức hào hùng, đến các chiến sĩ trẻ trung, mạnh mẽ, và cả những người dân từ khắp nơi đổ về. Tất cả hòa quyện, tạo nên một bức tranh sống động, đầy cảm xúc, khắc sâu vào tâm trí tôi hình ảnh một ngày Quốc khánh 2/9 thật ý nghĩa và không thể nào quên.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.