Trẻ em Ukraine khao khát được trở lại trường học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngồi một mình trong phòng ngủ, bé Arina Herasymova, học sinh lớp 3 người Ukraine, chăm chú dõi theo cô giáo và các bạn cùng lớp trên màn hình máy tính.
Cô Iryna và con gái, Arina, học sinh lớp 3, đứng trong sân chơi sau lớp học đọc trực tuyến ở Sloviansk. Ảnh: Reuters.
Cô Iryna và con gái, Arina, học sinh lớp 3, đứng trong sân chơi sau lớp học đọc trực tuyến ở Sloviansk. Ảnh: Reuters.

“Cháu muốn đến trường, đi học. Chơi với bạn bè trong giờ ra chơi chứ không phải ngồi nhà”, bé Arina nói.

Cô bé 8 tuổi đang sống gần tiền tuyến khốc liệt của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine, kéo dài gần 2 năm và đã buộc nhiều trẻ em địa phương phải học trực tuyến.

Cuộc chiến này đã tước đoạt nhiều cơ hội của trẻ em, đặc biệt là cơ hội được đến trường đi học như bạn bè cùng trang lứa ở những nơi khác.

Cô Iryna, 32 tuổi, mẹ của bé Arina, nói rằng trước đó, đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn lịch trình hàng ngày của con gái cô, sau đó là chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga hồi tháng 2/2022. Cô cho biết đứa trẻ từng rất năng động này đang rất buồn và cô đơn.

“Tôi nhìn Arina bây giờ và thấy con bé đã hoàn toàn thay đổi. Arina không muốn làm bất cứ điều gì”, người phụ nữ 32 tuổi chia sẻ.

Cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine đang diễn ra ác liệt ở khu vực cách thành phố Sloviansk, vực phía đông Donetsk, nơi gia đình bé Arina sinh sống khoảng 40 km. Nơi đây thường xuyên bị đe dọa bởi các cuộc không kích.

Giáo viên của Arina nhắc nhở học sinh rằng tiết học sẽ phải tạm dừng ngay lập tức nếu có tiếng còi báo động không kích vang lên.

Hiệu trưởng trường học địa phương Anatoliy Pohorelov cho biết các lớp học ở khu vực tiền tuyến như Sloviansk sẽ phải học trực tuyến, đến khi các hầm tránh bom tốt hơn được xây dựng, hoặc cho đến khi xung đột kết thúc.

Ở khu vực phía Đông Bắc Kharkiv, giáp biên giới với Nga, giới chức đã bắt đầu xây dựng các trường học kiên cố dưới lòng đất để cho phép trẻ em quay trở lại học tập trực tiếp một cách an toàn.

“Có lẽ khi Ukraine giành lại được phần lớn lãnh thổ hoặc toàn bộ lãnh thổ, chúng ta mới có thể nói về việc đưa trẻ em quay lại trường học. Còn bây giờ, chúng ta không có cơ hội đó”, Hiệu trưởng Pohorelov nói.

Do đó, cả học sinh và phụ huynh đều chia sẻ rằng việc không được đến trường học, thiếu tương tác mặt đối mặt, đã gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và xã hội của trẻ em.

Bé Angelina Bondarenko, 8 tuổi, học sinh lớp 3, trở lại Sloviansk vào tháng trước kể từ khi sơ tán hồi tháng 3/2022, chia sẻ: “Học ở trường vui hơn học trực tuyến. Ở trường cháu có các bạn, như Liza, chúng cháu là hai người bạn. Giống như một cặp song sinh vậy”.

Điều đáng nói là cả bé Angelina và Arina đều chưa từng được gặp mặt bạn cùng lớp, mà chỉ biết đến nhau qua màn hình nhỏ khi học trực tuyến. Đây là một tình huống đặc biệt bởi hầu hết trẻ em đều hình thành tình bạn đúng nghĩa đầu tiên ở trường học.

Theo hãng tin AFP, những đứa trẻ vẫn còn sinh sống tại khu vực tiền tuyến ở Ukraine đã buộc phải trưởng thành, già dặn hơn so với các bạn bè đồng trang lứa do áp lực, căng thẳng mà các em phải trải qua mỗi ngày.

Nhà tâm lý học Alyona Yukyanchuk nhấn mạnh những đứa trẻ sống trong xung đột luôn ở tình trạng bất an.

“Trong khi cha mẹ tập trung vào việc tìm cách sống sót thì những đứa trẻ đã phải học cách đối phó với những căng thẳng liên tục ập đến, chính điều này đã ảnh hưởng đến nhận thức của những đứa trẻ và có thể dẫn đến các rối loạn lâu dài về tâm lý, ông Yukyanchuk cảnh báo.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.