Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự án Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN (ACHDA) vừa tổ chức triển lãm trực tuyến với chủ đề “Tái hiện lịch sử: Kim loại trong quá trình phát triển của ASEAN” tại địa chỉ https://heritage.asean.org/e-exhibitions.
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, triển lãm trực tuyến nói trên là hoạt động mới của trang web ACHDA và được phát triển trong khuôn khổ giai đoạn hai của Dự án ACHDA bắt đầu vào tháng 1/2021. Với 22 di sản văn hóa khu vực đã được số hóa, trong đó có bản chép tay các tài liệu về Phật giáo từ Thái Lan, các vương miện bằng vàng từ Indonesia, các tác phẩm nghệ thuật bằng kim loại của các nghệ sĩ Malaysia…, triển lãm tập trung vào vai trò của kim loại trong việc làm thay đổi lịch sử và văn hóa của khu vực ASEAN.

Ngoài triển lãm, ACHDA cũng tổ chức hội thảo với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia đến từ các tổ chức văn hóa ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Nhật Bản, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm bảo tàng trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội Ekkaphab Phantavong khẳng định dù ảnh hưởng sâu sắc đến các thể chế văn hóa của ASEAN, đại dịch COVID-19 đã góp phần tạo động lực để các bảo tàng tái hình dung cách tiếp cận khán giả thông qua các dịch vụ văn hóa kỹ thuật số phong phú.

Theo Phó Tổng Thư ký Phantavong, triển lãm mong muốn quảng bá di sản văn hóa đa dạng và phong phú của ASEAN đến với nhiều đối tượng hơn thông qua cách kể chuyện hấp dẫn, đồng thời truyền cảm hứng cho các bảo tàng, phòng trưng bày và thư viện, khám phá các cách làm sáng tạo để trình bày bộ sưu tập của mình bằng công nghệ kỹ thuật số.

Dự án ACHDA được Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN (JAIF). Giai đoạn đầu của dự án đã được khởi động vào đầu năm 2018. Mục tiêu của giai đoạn hai của dự án là số hóa các bộ sưu tập của Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam trước khi mở rộng tới các nước ASEAN còn lại.

Ra mắt vào ngày 27/2/2020, trang web ACHDA chuyên lưu trữ các bộ sưu tập hình ảnh 2D và 3D, bản ghi âm và dữ liệu video. Tính đến nay, trang web này đã và đang giới thiệu 267 di sản văn hóa từ Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar và Thái Lan.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.